Fonterra - nhà sản xuất hợp đồng của Abbott phát hiện một lượng nhỏ đạm Whey sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium gây độc thần kinh, liệt cơ. Do đó, công ty đã có văn bản đề nghị khách hàng đổi hoặc trả sản phẩm Similac Gain Plus EyeQ mới (số 3 dành cho trẻ từ một đến ba tuổi loại 400 g và 900 g).
Các lô có thể bị ảnh hưởng gồm các ký hiệu 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120. Khách hàng có thể kiểm tra dưới đáy lon. Nếu số lô trùng khớp với số lô nêu trên có thể ngưng và mang đến nơi bán để được đổi sản phẩm hoặc liên hệ qua đường dây nóng 19001519.
Theo thông cáo phát đi, chưa có khiếu nại về mặt y tế nào liên quan đến vấn đề này, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand cũng nói chưa có vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến các sản phẩm này được báo cáo. Tuy nhiên, Abbott vẫn thận trọng đề nghị khách hàng đổi hoặc trả các sản phẩm thuộc lô hàng này. Các sản phẩm khác không bị ảnh hưởng.
Về phía các nhà bán lẻ, đại diện Siêu thị Citimart cho biết để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, siêu thị đã chủ động rút sản phẩm sữa Abbott khỏi quầy kệ. Đại diện Siêu thị Co.opmart cho biết hiện siêu thị không kinh doanh sữa Similac Gain Plus EyeQ3 nhãn xanh loại mới như thông tin cảnh báo. Big C cũng khẳng định không kinh doanh mặt hàng này nữa. Một số đại lý sữa lớn (quận 3, TP.HCM) cho biết nhân viên của Abbott Nutrition Việt Nam đã có thông báo và đề nghị thu hồi một số lô bị nhiễm khuẩn.
Trong khi đó, một số cửa hàng nhỏ khác cho biết do họ vẫn đang bán sản phẩm mẫu mã cũ. Do rơi vào ngày cuối tuần nhân viên tiếp thị không đến nên không biết thông tin sản phẩm mới bị nhiễm Clostridium như thế nào. Vì vậy với sản phẩm mẫu mã cũ các cửa hàng vẫn bán bình thường, khách hàng cần kiểm tra cẩn trọng trước khi mua.
Trung Quốc ngưng nhập khẩu sữa bột từ New Zealand Ngày 4-8, Bộ trưởng Thương mại Tim Groser của New Zealand cho biết Trung Quốc đã cấm nhập khẩu toàn bộ sữa bột từ New Zealand. Ông đánh giá tình hình nghiêm trọng và New Zealand đang làm việc chặt chẽ với Trung Quốc để giải quyết vấn đề. Trước đó, Công ty Sữa Fonterra của New Zealand thông báo trong các lô sản phẩm sữa protein của chất chiết xuất lactoserum sản xuất vào tháng 5-2012 có một số lô nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum gây ngộ độc. Các sản phẩm sữa bị nhiễm đã được rút khỏi thị trường. Cùng ngày 4-8, Tân Hoa xã cho biết Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc đã công bố tên bốn doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm sữa nghi nhiễm của Công ty Sữa Fonterra. H.DUY |
TÚ UYÊN - TRẦN NGỌC