Nhọc nhằn đến vỡ òa hành trình bé Sumo nặng 800 g về nhà
(PLO)- Khi thai kỳ chỉ hơn 25 tuần, bé Sumo đã đòi ra đời với hình hài lớn hơn cườm tay một chút và hy vọng giữ lại bé chỉ rất mong manh.

Sau hơn ba tháng được nuôi dưỡng, chăm sóc tại BV Từ Dũ (TP.HCM), bé Sumo đã được xuất viện trong niềm xúc động của người thân với cân nặng 1.125 g vào ngày 27-2.

Sumo có nghĩa là tình yêu to bự theo tiếng Nhật. Đây là tên của gia đình đặt cho bé sau khi được xuất viện. Hành trình bé Sumo đến với gia đình đầy nhọc nhằn.

Nhọc nhằn đến vỡ òa hành trình bé Sumo nặng 800 g về nhà - ảnh 1
Chị Châu ngân ngấn nước mắt khi được đưa con về nhà. Ảnh: BVCC

Cách đây bốn năm, chị Hồng Châu đã một lần mang thai và sinh non lúc 23-24 tuần nên không thể giữ lại con. Sau thời gian chờ đời, tích cóp đồng lương công nhân, hai vợ chồng quyết định mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi thai đậu được 22 tuần thì hai vợ chồng phát hiện cổ tử cung ngắn. Chị Châu nhập Bệnh viện Từ Dũ dưỡng thai với tình trạng ối đã phồng và các can thiệp y khoa như đặt vòng nâng bị giảm hiệu quả.

Sau hơn ba tuần theo dõi, chị Châu sinh non lúc thai được hai mươi lăm tuần năm ngày. Đứa bé ra đời với cân nặng vỏn vẹn chỉ 800 g, nhìn lớn hơn cườm tay một chút. Bé còn đối diện với nguy cơ tử vong từ việc suy hô hấp, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt.  

Tuy vậy, với sự chăm sóc hỗ trợ đặc biệt của các bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sơ sinh của BV Từ Dũ, sức khỏe bé biến chuyển ngày một tốt hơn.

Nhọc nhằn đến vỡ òa hành trình bé Sumo nặng 800 g về nhà - ảnh 2
Bé Sumo bình yên trong lòng mẹ. Ảnh: BVCC

Một thời gian sau, bé đã có thể nhận sữa từ ngân hàng sữa mẹ, sau đó từ từ được sử dụng sữa của mẹ ruột. Khi đủ điều kiện được nuôi kangaroo thì cả ba, cả mẹ và bà ngoại cùng thay nhau ấp bé.  

Theo BS chuyên khoa 2 Lê Thị cẩm Giang, Phó khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ, bé nặng chỉ 800 g và sinh non 25-26 tuần nhưng được nuôi sống là nhờ sự nỗ lực không chỉ của các y bác sĩ mà còn là sự phối hợp chặt chẽ trẻ và đầy yêu thương của những người thân trong gia đình chị Hồng Châu. BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ Sinh BV Từ Dũ cho hay tỉ lệ trẻ sinh non 25-26 tuần được nuôi sống chỉ 10%-20%.

Khi về nhà, bé cần phải được tiếp tục chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngân ngấn nước mắt, chị Châu chia sẻ biết ơn sự tận tâm của bác sĩ đã cho con mình sự sống và sẽ mạnh mẽ cùng con chiến đấu tiếp.

HOÀNG LAN