Đầu giờ chiều nay, ngày 16-4, giá vàng trong nước tiếp tục giảm giá ở chiều bán ra nhưng lại tăng giá ở chiều mua vào. Hiện giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 47,57-48,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng nhẫn tròn trơn 24K của thương hiệu Phú Quý giảm 200.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều qua, giá mua vào - bán ra hiện chỉ còn 45,9-46,9 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá vàng miếng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Trái với đà giảm của giá vàng trong nước, giá vàng trên thị trường thế giới đã quay đầu tăng nhẹ với biên độ khoảng 9 USD/ounce so với phiên trước đó. Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế hiện ở mức 1.725 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,9 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, kim loại quý trên thị trường thế giới hiện đắt hơn giá vàng trong nước khoảng 550.000 đồng/lượng. 

Việc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới là điều hiếm khi xảy ra, tính từ năm 2008 đến nay thì hiện tượng giá vàng nội rẻ hơn giá vàng ngoại chỉ diễn ra khoảng 7-8 lần. Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia cho rằng nhu cầu mua vàng trong nước của người dân đang ở mức rất thấp, trong khi các nhà đầu tư mua từ vùng giá cao hồi cuối tháng 2 vừa qua đang đẩy mạnh bán ra nhằm chốt lời hoặc thu hồi vốn.

Bởi tính từ cuối tháng 2, thời điểm giá vàng trong nước “chọc thủng trần” lên trên 49 triệu đồng/lượng sau đó liên tiếp lao dốc thì cho đến vài ngày gần đây giá vàng trong nước mới ghi nhận mức giá cao, khoảng trên 48,7 triệu đồng/lượng. Rõ ràng khi người bán cao hơn mua thì sẽ dẫn đến sự đổi chiều giá vàng trong nước ở mức rẻ hơn so với giá vàng thế giới. 

Các quỹ đầu tư vàng đang tiếp tục mua vào kim loại quý này. Lượng vàng mà SPDR Gold Trust (quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới) đang nắm giữ hiện đã lên tới gần mức cao nhất kể từ tháng 5-2013 với 1.017,59 tấn. 

Cùng chiều với đà tăng của giá vàng, thị trường các kim loại quý khác cũng ghi nhận sắc xanh, giá palladium tăng tới 36 USD/ounce so với phiên trước đó giao dịch ở mức 2.138 USD/ounce; giá bạc chỉ nhích nhẹ 0,13 USD/ounce lên mức 15,56 USD/ounce và giá bạch kim tăng 16 USD/ounce, lên 790 USD/ounce.