Tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết trọng tâm của việc tái cơ cấu ngành thủy sản tập trung vào bốn lĩnh vực chính là khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Nhóm sản phẩm chủ lực được lựa chọn gồm cá ngừ đại dương, tôm nuôi công nghiệp, cá tra - ba sản phẩm hiện chiếm 80% giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản và có lợi thế cạnh tranh nhất của Việt Nam.

Nhiều ý kiến đề xuất các chính sách hỗ trợ về chuyển đổi khai thác hải sản từ gần bờ ra xa bờ, bảo hiểm rủi ro trong sản xuất thủy sản; giao quyền sử dụng mặt nước ven biển, mặt nước nuôi trồng thủy sản cho cộng đồng ngư, nông dân quản lý, khai thác, sử dụng kết hợp bảo vệ môi trường. Nhiều chuyên gia chuyên tham dự hội nghị cũng đề nghị sớm quy hoạch lại các khu bảo tồn biển, quy hoạch khai thác hải sản, các vùng nuôi công nghiệp tập trung các đối tượng chủ lực.

T.LỘC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới