60 năm của bóng đá Việt, 60 năm của thầy Park
(PL)- Các trận đấu bóng đá của Việt Nam (VN) được phủ sóng ở đất nước kim chi quê hương thầy Park. Điều mà trước đây người Hàn Quốc (HQ) chẳng bao giờ quan tâm. 

Thế mà bây giờ thì ngay cả những buổi tập của U-22 VN cũng có phóng viên HQ tìm đến và đưa tin. Họ liệt kê cả chiếc HCV chờ đợi đã 60 năm của bóng đá Việt và số tuổi của ông Park cũng tròn 60.

Riêng ngôi làng Sancheong, nơi cậu bé Park sinh ra 60 năm về trước thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, cách thủ đô Seoul 360 km về hướng đông nam, giờ cũng trở thành làng du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch quốc tế đến từ Đông Nam Á.

HLV Park Hang-seo không chỉ là người hùng của bóng đá VN mà ông còn là người hùng của HQ, theo cách nói của báo Korea Herald. Điều độc đáo là làng Sancheong không chỉ thu hút khách du lịch VN mà còn có khách đến từ Thái Lan, Lào, Malaysia, Singapore, cùng với khách nội địa HQ đến thăm rất nhiều kể từ sau khi ông Park gắn với bóng đá Việt.

60 năm của bóng đá Việt, 60 năm của thầy Park - ảnh 1
HLV Park Hang-seo ở tuổi 60 thật ý nghĩa với giấc mơ 60 năm của bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Theo một quan chức trong ngành du lịch quốc gia HQ, lượng du khách đến với Sancheong tăng đột biến là nhờ “đại sứ” Park Hang-seo kích hoạt và phát triển nên.

Cách đây không lâu, sau khi ký bản hợp đồng mới với bóng đá VN, trở về thăm quê nhà, HLV Park Hang-seo đã nhận lời đề nghị từ phía Cơ quan Du lịch quốc gia HQ mong ông đóng vai trò “đại sứ” của tình hữu nghị giữa quận Saengcho-Myeon, nơi có làng Sancheong, với VN. Kế hoạch này sẽ được xúc tiến giữa hai nước trong tương lai gần mà phía HQ chủ động đề xuất với VN.

Những ngày ở Philippines, khi dẫn quân ra sân thi đấu, cộng đồng người HQ đang công tác, học tập và đầu tư tại Philippines đến sân xem rất đông khi U-22 VN thi đấu. Tất cả họ nán lại sau trận đấu để được… bắt tay với vị HLV đồng hương.

Thật ý nghĩa với 60 năm chờ HCV của VN và 60 tuổi của thầy Park!

DUY ÂN