Á quân Việt Nam tại lễ bốc thăm VCK U-23 châu Á
(PL)- 15 giờ ngày 26-9, lễ bốc thăm các bảng vòng chung kết U-23 châu Á sẽ diễn ra tại Bangkok. Đây là lần đầu bóng đá Việt Nam nằm trong nhóm “ông lớn” bởi danh hiệu á quân 2018.

Căn cứ trên hai dữ liệu để AFC phân nhóm hạt giống, đó là thành tích tại giải này năm 2018 và thành tích vòng loại. Theo đó, U-23 Việt Nam cùng chủ nhà Thái Lan và đương kim vô địch Uzbekistan cùng đội hạng ba Qatar thuộc nhóm hạt giống số một.

Tại vòng loại bảng K, U-23 Việt Nam nhất bảng với ba trận toàn thắng, không để thủng lưới bàn nào (thắng Brunei 6-0, thắng Indonesia 1-0 và thắng Thái Lan 4-0).

Trong những ngày qua, AFC đề cập nhiều về bóng đá Việt Nam với một thế hệ thành công ở nhiều mặt trận từ U-23 châu Á, Asian Cup, AFF Cup đến CLB Hà Nội vào sâu AFC Cup đều có dấu ấn của những tuyển thủ tài năng… Từ đó AFC đưa ra nhận định U-23 Việt Nam là một đội bóng mạnh.

Á quân Việt Nam tại lễ bốc thăm VCK U-23 châu Á - ảnh 1
Thầy Park hướng dẫn các học trò nhắm đến mục tiêu dự Olympic Tokyo. Ảnh: NGỌC DUNG

Với tình hình bốn nhóm hạt giống AFC đã xác định, nếu gọi là bảng tử thần có U-23 Việt Nam thì có thể gặp phải như sau:

+ Trường hợp lá thăm đẩy bốn đội Việt Nam, Nhật, Úc, Iran cùng một bảng thì sẽ rất căng cho U-23 Việt Nam. Đánh bại U-23 Nhật là điều rất khó, còn Úc và Iran, U-23 Việt Nam từng đánh bại nhưng hai năm qua thì mọi thứ đã có nhiều thay đổi. Lần này Úc và Iran đã chuẩn bị rất kỹ cho giải đấu tranh suất Olympic 2020 và nghiên cứu kỹ khi đối đầu Việt Nam. Úc thì còn đó bài học thua U-23 Việt Nam 0-1 ở vòng bảng tại Thường Châu và bị loại nên đã thay đổi rất nhiều. Iran cũng từng thua U-23 Việt Nam 1-4 ở Asiad Incheon khi HLV Miura dẫn dắt.

+ Trường hợp bảng đấu quy tụ bốn đội Việt Nam, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE thì sẽ là thách thức không kém so với trường hợp thứ nhất. Cũng giống như gặp Nhật, nếu U-23 Việt Nam đối đầu với U-23 Hàn Quốc sẽ rất khó gây bất ngờ. Nhưng với Saudi Arabia và UAE thì lại được xem là những đội bóng có thể chơi được, nhất là thầy trò ông Park Hang-seo rất “hạp khẩu vị” với các đội Tây Á.

+ Trường hợp may mắn U-23 Việt Nam vào bảng có Triều Tiên (hoặc Iraq), Trung Quốc (hoặc Jordan) và Syria (hoặc Bahrain) thì đó sẽ là điều thuận lợi nhất cho mục tiêu của học trò HLV Park Hang-seo. Nếu gặp bảng đấu như thế, khả năng tính đến ngôi nhất bảng là hoàn toàn có thể xảy ra để tiệm cận chiếc vé đi Olympic Tokyo.

Có một yếu tố khác cũng phải cân nhắc đến là vòng chung kết (VCK) U-23 châu Á rơi vào thời điểm cũng là vòng loại Olympic thì hầu hết các đội chuẩn bị rất chu đáo, dài hơi lẫn huy động những tài năng tốt nhất của độ tuổi để chinh phục tám chiếc vé của châu Á đi dự Olympic.

Mục tiêu săn vé đi Olympic do chính HLV Park Hang-seo đặt ra và nhắm tới, đồng thời ông cũng không quên nhắc đến việc cần có yếu tố may mắn.

Về sân bãi VCK U-23, sau thời gian gấp rút trùng tu của chủ nhà Thái Lan cùng việc AFC đi thị sát đã đưa ra thống nhất bốn sân chính diễn ra các trận VCK U-23 châu Á như sau: Sân Chang Arena của CLB Buriram Utd (thay thế sân Chiang Mai kỷ niệm 700 năm) ở tỉnh Buriram, sân Tinsulanonda ở tỉnh Songkhla, sân Thammasat ở tỉnh Pathum Thani, nơi diễn ra trận vòng loại World Cup giữa Thái Lan - Việt Nam ngày 5-9 và cuối cùng là sân Rajamangala ở Bangkok.

TẤN PHƯỚC