(PL)- Trong thời điểm Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và VFF bận bịu lo giải trình về chiến lược của bóng đá Việt Nam (VN) chẳng đâu vào đâu thì FIFA công bố bảng xếp hạng đội tuyển của ông Park Hang-seo số một Đông Nam Á. 

Cụ thể, đội tuyển VN nhảy lên vị trí 112 thế giới, tăng 13 bậc, hơn cả Thái Lan và Philippines.

Nhìn vào sự thăng tiến vượt bậc của bóng đá nước nhà, rất nhiều người tỏ ra sung sướng. Hạnh phúc nhất chắc hẳn là tân HLV Park Hang-seo ngày đầu tiên nhậm chức đã hùng hồn tuyên bố giúp bóng đá VN lọt vào tốp 100 thế giới. Thế mà ông thầy Hàn mới chỉ cùng đội tuyển quốc gia có một trận hòa Afghanistan 0-0 ở vòng loại Asian Cup, nhờ thừa hưởng di sản từ tiền nhiệm Mai Đức Chung, ông đã sắp sửa mãn nguyện.

Cái thứ hạng trên đỉnh Đông Nam Á là niềm ao ước bấy lâu của giới hâm mộ, bỗng dưng bất chiến tự nhiên thành, dù cho bốn kỳ AFF Cup gần nhất, đội tuyển VN chẳng vào nổi chung kết.

Nhìn vào ngôi số một Đông Nam Á, giới chuyên môn chợt lo nghĩ về cái bản chiến lược dang dở của VFF và những mặt trái của giải vô địch quốc gia phơi bày bẽ bàng mà chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói thẳng thắn: “Bóng đá VN chưa đẹp đâu!”.

Ngay cả buổi hội thảo vào ngày 19-12 để ghi nhận ý kiến đóng góp cho làng bóng tốt hơn, Phó Thủ tướng đã không hài lòng và yêu cầu các nhà làm bóng đá cần có một buổi đối thoại khác nghiêm túc hơn.

Cần nhìn bảng xếp hạng FIFA chỉ mang tính tham khảo hơn là phản ánh thực chất về một nền bóng đá chưa đẹp nhưng đã vội thỏa mãn.

CÔNG TUẤN