Chuyên nghiệp kiểu kiếm chác
(PL)- Chuyện về một đội bóng miền Tây đang lùm xùm vì cấp lãnh đạo trực tiếp cho đến con em lãnh đạo không có nhiệm vụ gì ở đội bóng cũng tranh nhau làm “cò” cầu thủ đang dấy lên trong nội bộ đội bóng.

Chuyện làm bóng đá chuyên nghiệp mà ai cũng có thể làm “cò” cầu thủ được xuất phát từ việc lợi nhuận hoa hồng qua việc “nhận” cầu thủ quá lớn. Thế nên có những đội bóng không lo đào tạo mà chỉ chăm chăm mua cầu thủ. Toàn đội chia nhau ra bốn, năm nguồn theo đó mỗi người làm một “kênh” để tuyển cầu thủ giá cao mang về đội.

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có không ít đội trắng xóa công tác đào tạo trẻ vì làm trẻ không có “tiền tươi lại quả” trong khi mua và nhận cầu thủ thì lót tay ê hề. Thế nên không ít nhà làm bóng đá ở các địa phương chia sẻ thật là khi làm đề án thiết tha, quyết liệt với đào tạo trẻ và xin tiền rót xuống để thực hiện thì bị “quăng cục lơ”. Còn việc mua cầu thủ về thì nhà nhà cùng tham gia.

Bóng đá Việt Nam điêu đứng và phát triển lệch hướng vì những loại “cò” ăn tạp này. Nghiệt nỗi ai có thế lực hay dây mơ rễ má với người có thế lực đều làm “cò” được.

Thế mới có chuyện trong chuyến VPF tổ chức cho nhiều CLB đi học bóng đá chuyên nghiệp ở Nhật về nhiều lãnh đạo đội bóng biết là phải đào tạo trẻ nhưng lúc bắt tay vào lại cứ thích làm kiểu “mua” cầu thủ để có tiền ngay và để tranh thủ khi còn đương chức.

TẤN PHƯỚC