Sau chiến tích năm lần đoạt áo vàng Cúp Truyền hình, được đánh giá là người khiêm tốn nhưng HLV sinh năm 1971 sẵn sàng đấu tranh, thậm chí “bật” cả ban tổ chức giải đòi quyền lợi cho các VĐV.

Từng xuất thân là một tay đua, hơn ai hết, ông Đạt là người thấu hiểu những trăn trở, hoài bão của từng lứa VĐV. Dưới sự chỉ đạo tài tình của HLV họ Đỗ, những tay đua cựu trào như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Đặng Ngọc Tú (hiện là HLV đội Bikelife Đồng Nai), Lê Ngọc Thanh, Trương Nguyễn Thanh Nhân… đến các tay đua còn đang chinh chiến đều có ít nhất trong tay một danh hiệu áo vàng trước khi rời đường đua. Tuy nhiên, với HLV Thành Đạt, ông không bao giờ phân chia lớp lang ranh giới giữa thầy và trò ngoài hai chữ “anh em”.

Chia sẻ về bí quyết nắm quân, HLV Đỗ Thành Đạt nhấn mạnh: “Để tạo được và duy trì sự đoàn kết trong một tập thể quy tụ nhiều cá tính mạnh, quan trọng nhất phải tạo cho mỗi cá nhân thấy được sức mạnh, vai trò trách nhiệm lẫn sự hy sinh vì tập thể của từng VĐV”.

HLV Đỗ Thành Đạt: ‘Tôi bất ngờ và tự hào về các em’ - ảnh 1
HLV Đỗ Thành Đạt hạnh phúc khi êkíp TP.HCM lên ngôi đầu, đồng thời Nguyễn Trường Tài xé áo vàng từ Nguyễn Tấn Hoài. Ảnh: HUỲNH VĂN THUẬN

Nói về sự hy sinh, không thể không nhắc đến cựu binh Mai Nguyễn Hưng, người đội trưởng luôn chấp nhận quên mình vì đại cuộc. Chính vì điều này mà cho đến nay, khi Hưng đã chính thức rời đường đua sang Mỹ định cư nhưng ông Đạt vẫn trăn trở với món nợ chưa giúp Hưng hoàn thành tâm nguyện đoạt áo vàng Cúp Truyền hình, danh hiệu danh giá nhất làng đua xe đạp mà bất cứ tay đua Việt Nam nào cũng mơ ước!

Với hành trình chinh phục chiếc áo vàng Cúp Truyền hình thứ sáu trong sự nghiệp, HLV Đỗ Thành Đạt luôn “đọc vị” các đối thủ cực nhạy. Nếu không có sự xoay xở tài tình, hóa giải các chiến thuật “đánh úp” của đối thủ ở chặng 12, tay đua Nguyễn Trường Tài đã không thể tiếp quản áo vàng từ tay Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) đã nắm giữ từ chặng 1.

Điều gì đã tạo nên chiến thắng cho êkíp TP.HCM khi đội vừa chia tay hai cựu binh Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đạt bộc bạch: “Dù chỉ hy vọng đội sẽ thắng chặng đồng đội tính giờ nhưng các em còn xuất sắc hơn điều tôi mong đợi, giãn xa so với khoảng cách mà tôi dự tính. Thành công hơn nữa là các thành viên đội hai, các em cùng chung sức đồng lòng bảo vệ áo trắng cho Nguyễn Văn Bình cực tốt. Tôi rất bất ngờ và tự hào về các em”.

Không chỉ đưa Nguyễn Trường Tài đối diện cơ hội lần thứ ba đoạt áo vàng Cúp Truyền hình, chiến thắng chặng 13 còn giúp êkíp TP.HCM nhảy vọt từ hạng tư qua mặt “tam đại gia” Bikelife Đồng Nai, Dược Domesco Đồng Tháp, TĐ Lộc Trời An Giang, chiếm giữ ngôi nhất đồng đội.

Sáng nay (3-6), đoàn đua tranh tài chặng 13 Nha Trang - Phan Rang - Tháp Chàm dài 135 km vượt đèo Vĩnh Hy.