Trong bóng đá, việc 1 cầu thủ được mua hay nhận lương với số tiền trên trời đã quá bình thường. Một HLV được nhận lương cao xứng đáng với những gì đóng góp cũng không có gì đặc biệt. Vấn đề ở đây là, trong bóng đá thời hiện đại, một HLV được chào mời bản hợp đồng dài hạn lên đến 5 năm là cực kỳ hiếm.

Thế giới bóng đá hiện tại thì tiền luôn đi đôi với thành tích. Sức ép thành tích với mọi đội bóng, đặc biệt là với những đội bóng lớn là cực lớn. Nếu chỉ sau vài trận có thành tích bết bát, một HLV có thể bị “trảm” ngay lập tức.

Đây là xu hướng chung, bởi thế, một HLV thường chỉ có bản hợp đồng kéo dài chừng 3 năm với CLB là cao. Điều này giúp các CLB chủ động hơn, giảm thiểu các nguy cơ bồi thường hợp đồng nhiều nếu quyết định sa thải HLV.

MU đưa ra đề nghị bất thường cho Mourinho - ảnh 1
Mourinho sẽ là Sir Alex Ferguson thứ hai?

Nói dài dòng như thế để thấy rằng việc MU chìa ra bản hợp đồng lên đến 5 năm dành cho Mourinho là rất bất thường so với xu thế hiện nay. Tờ The Sun mô tả đây là một bản hợp đồng lạ thường. Theo thông tin từ truyền thông quốc tế, MU đề nghị Mourinho ký hợp đồng mới có thời hạn 5 năm với mức lương tổng cộng 65 triệu bảng Anh.

Nếu so với mức lương cứng hiện tại Mourinho hưởng ở M.U thì giá trị bản hợp đồng mới không tăng. Tuy nhiên, nếu MU đạt thành tích tốt và các danh hiệu, Mourinho sẽ được MU thưởng lớn. Bản hợp đồng hiện tại của Mourinho ký với MU vào hè năm 2016 có thời hạn 3 năm.

Đây là “bước đi” có phần kỳ lạ nhưng lại phù hợp với phong cách bấy lâu nay của MU. Đội chủ sân Old Trafford luôn có chủ trương và truyền thống xây dựng một đội bóng dựa trên sự làm việc ổn định, lâu dài của HLV trưởng.

Kể từ khi Sir Alex nghỉ hưu, MU đã phá vỡ truyền thống đó khi liên tục sa thải hết David Moyes rồi Luis Van Gaal. Tuy nhiên, họ phải làm điều chẳng đặng đừng đó bởi thành tích của MU thời hậu Sir Alex là cực kỳ bết bát.

Sau gần 1 năm rưỡi dẫn dắt MU, Mourinho đã tạo được ấn tượng và sự yên tâm cực lớn với các CĐV nói chung và BLĐ MU nói riêng. Đó là lý do MU không ngại ký hợp đồng lâu dài với Mourinho nhằm biến ông trở thành một Sir Alex thứ hai tại Old Trafford.

MU đưa ra đề nghị bất thường cho Mourinho - ảnh 2

MU với chức vô địch Europa League mùa trước.

Chỉ sau 1 mùa giải đầu tiên dẫn dắt MU, Mourinho đã đem về cho “quỷ đỏ” thành Manchester 3 chiếc cúp gồm siêu cúp Anh, League cúp và Europa League. Phong độ, chất lượng đội hình ở mùa giải này của MU cũng cực kỳ ổn định. MU của Mourinho đang làm sống thời kỳ huy hoàng của cựu HLV huyền thoại Sir Alex Ferguson.