Đội tuyển U-22 Việt Nam (VN) giành HCĐ giải U-22 Đông Nam Á sau khi thắng nhẹ nhàng 1-0 đội chủ nhà Campuchia vào chiều 26-2. Bàn duy nhất do công của Xuân Tú ghi vào phút thứ 86. Đã rất lâu rồi bóng đá VN mới có một trận đấu khó trước đối thủ láng giềng dưới cơ rất xa, cũng như ở vòng bảng chật vật ngược dòng thắng Philippines 2-1.

Nhưng điều tiếng nặng nề nhất mà thầy trò Nguyễn Quốc Tuấn phải gánh chịu lại chính là trong trận thua 0-1 ở bán kết với Indonesia.

Theo chúng tôi, việc đội U-22 không thành công tại đấu trường trẻ Đông Nam Á là rất bình thường vì ngay từ đầu, mục tiêu của VFF cho lứa cầu thủ chưa đủ tuổi U-22 tham dự giải này chỉ là cái đích xa hơn là SEA Games hai năm nữa hoặc bổ sung được một vài cầu thủ cho U-23.

Trước khi bóng lăn, VFF đã không thể giao chỉ tiêu cụ thể cho thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn và như thường lệ, chỉ động viên cố gắng chơi tốt từng trận. Dĩ nhiên ông Tuấn không có cách nói khác VFF và mong muốn học trò ra sân phải nhắm đến cái đích cao nhất nên tự nhận chỉ tiêu vào đến chung kết.

Nếu ông Park nắm đội U-22 Việt Nam… - ảnh 1
Trận U-22 Việt Nam - U-22 Campuchia tẻ nhạt nhưng với bàn thắng ở cuối trận của Lê Xuân Tú giúp Việt Nam nhận HCĐ. Ảnh: TTVH

Thực chất HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã rất dũng cảm khi đứng ra nhận đội bóng non trẻ kết hợp giữa lứa U-21 và chủ yếu U-19 để chơi giải U-22 Đông Nam Á. Ông Tuấn thấy rất rõ những khó khăn sẽ phải đương đầu, từ việc cầu thủ “chấp tuổi” cho đến sự cập rập trong huấn luyện và thậm chí là thân phận của ông thầy đóng thế vai sau khi hai HLV khác từ chối. Bên cạnh đó, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng thú nhận mình gần như mù tịt về các đối thủ.

Rõ ràng, nếu ông Park có cầm quân trong hoàn cảnh không thoải mái với một đội quân trẻ trung, ít từng trải cũng khó lòng để nhào nặn thành một dàn đồng ca thánh thót như ý mình.

Cũng cần biết ông Nguyễn Quốc Tuấn chỉ có khoảng 20 ngày gián đoạn (nghỉ Tết âm lịch) để rèn quân cho giải Đông Nam Á.

Cái khó của U-22 VN là cứ bị buộc phải chơi bóng nhuần nhuyễn như đàn anh, còn HLV Nguyễn Quốc Tuấn thì cứ bị so đo với thầy Park hay như các HLV đã từ chối không nhận dẫn dắt đội U-22. Vì thế, cũng có giả thuyết đặt ra nếu ông Park được mời nắm lứa U-22 này thì chắc chắn ông sẽ không nhận lời với quỹ thời gian và điều kiện như thế cùng một giải vô thưởng vô phạt…

Rất nhiều cầu thủ trẻ U-22 chưa có cơ hội đá V-League và thậm chí là hạng Nhất mà chỉ thử lửa qua các giải U ở VN nên cũng cần cho họ một đà chạy qua các giải đấu, qua thử nghiệm và qua sự đầu tư cần thiết từ trò đến thầy.

HLV Lee Young-jin tuyển quân

Sau giải U-22 Đông Nam Á, ông Nguyễn Quốc Tuấn sẽ trả lại ghế cho Lee Young-jin vừa được VFF trao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển U-22 VN tham dự SEA Games 30 vào cuối năm nay tại Philippines. Ông Lee Young-jin là trợ lý của HLV Park Hang-seo đã xuất hiện ở Campuchia để tuyển thêm quân, phối hợp với lứa Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Đức Chinh, Tiến Linh, Tấn Tài… chắc chắn có một đội hình mạnh hơn. Tuy nhiên, không có nhiều gương mặt chơi nổi bật ở giải U-22 Đông Nam Á khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn chỉ tiến cử bốn cầu thủ.