Thủ môn Filip Nguyễn có cha người Việt, mẹ Công hòa (CH) Czech, đang khoác áo CLB Slovan Liberec chơi ở giải vô địch quốc gia Czech. Cách đây một ngày, anh quyết định gia nhập đội tuyển CH Czech để chơi ở UEFA Nations League 2020.

Ai cũng biết Filip Nguyễn rất khao khát trở thành thủ môn của đội tuyển Việt Nam khi ba năm qua cùng cha, ông Nguyễn Minh, lo thủ tục nhập quốc tịch mà vẫn chưa hoàn tất. Năm 2016, Filip Nguyễn từng thử việc ở đội Thanh Hóa nhưng chưa thành công.

Cha của Filip Nguyễn bối rối: “Con tôi chưa có thẻ cư trú. Nếu về Việt Nam dịp này cũng bị cách ly 14 ngày do dịch bệnh COVID-19. Cộng thêm thời gian điều chỉnh các loại giấy tờ kéo dài, chúng tôi không thể chờ đợi”. Còn thủ môn Việt kiều 28 tuổi chia sẻ: “Tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho đội tuyển quốc gia CH Czech. Sau khi họp gia đình, tôi đã quyết định sẽ tận dụng cơ hội này. Rất tiếc tôi không thể đợi VFF, Chính phủ Việt Nam cấp quốc tịch mà tôi đã cố đệ đơn trong vòng ba năm qua. Tuy nhiên, sự bắt đầu ở đội tuyển quốc gia CH Czech sẽ dập tắt cơ hội của tôi chơi cho đội tuyển Việt Nam”.

Ông Park cần tiền đạo hơn thủ môn! - ảnh 1
Filip Nguyễn quyết định khoác áo đội tuyển CH Czech. Ảnh: GETTY IMAGES

Rất nhiều người tiếc cho lựa chọn của Filip Nguyễn và tiếc cho HLV Park Hang-seo mất cơ hội chọn lựa thêm tài năng cho bóng đá Việt Nam ở vị trí gác đền. Nhưng sự thật có lẽ ông Park không quá để tâm khi chính ông từng giải thích giữa hai cầu thủ tương đương, ông sẽ ưu tiên chọn người chơi trong nước. Hơn nữa, ở thời điểm này, ông thầy người Hàn Quốc yêu thích một chân sút giỏi hơn là một thủ môn cứng cáp.

Đặng Văn Lâm đang khoác áo Muangthong Utd chơi ở Thai-League là ưu tiên số một trong khung thành của ông Park trên đội tuyển quốc gia từ năm 2018. Thủ môn Việt kiều Nga này chơi luôn ổn, chưa kể những đồng nghiệp như Tuấn Mạnh, Nguyên Mạnh, Văn Toản... sẵn sàng thay thế ngay lập tức. Nó rất khác với hoàn cảnh của Filip Nguyễn chơi giải CH Czech chưa có quốc tịch Việt Nam lại không gần gũi và chưa qua thẩm định người thật, việc thật ở một vài trận cầu cụ thể.

Nhưng nếu thủ môn Filip Nguyễn là một... tiền đạo giúp ông Park săn tìm bàn thắng, hoặc ở một vị trí khác có thể trở thành trụ cột tuyển quốc gia nhanh chóng và phù hợp, chắc hẳn ông sẽ không bỏ qua.

Ông Park hồi tháng 5 năm ngoái từng lặn lội sang tận Na Uy để tận mắt xem chân sút Alexander Đặng thi đấu ở giải hạng nhất trong màu áo Nest Sotra IL. Nhưng rồi ông đã lặng lẽ trở về, không muốn cả sang Pháp, Hà Lan hay CH Czech tìm hiểu về hai hậu vệ Kelvin Bùi, Jason Pendant Quang Vinh hay thủ môn Filip Nguyễn.

Mãi sau này ông thầy Hàn Quốc mới thú nhận tiền đạo Alexander Đặng không hơn học trò ông có trong tay. Và mặc dù không nói ra, ông vẫn giữ ý định chưa triệu tập các cầu thủ Việt kiều chơi ở tuyến phòng ngự.

Sự phù hợp với cách chơi của đồng đội, tài năng nổi bật, khát khao cống hiến và tính cần thiết là những tiêu chí quyết định để ông Park chọn hay không chọn cầu thủ Việt kiều nào đó lên tuyển.

Điều kiện để thủ môn Filip Nguyễn gia nhập tuyển Việt Nam

Đội tuyển CH Czech đụng độ với Scotland ở đấu trường UEFA Nations League 2020 vào rạng sáng 8-9 với thành phần mới hoàn toàn. Nguyên do hai nhân viên y tế của tuyển CH Czech dương tính với COVID-19 khiến cả đội phải bị cách ly 14 ngày. Đây chính là cơ hội cho thủ môn Filip Nguyễn đột ngột lên tuyển quốc gia CH Czech chữa cháy vì giải không thể tạm hoãn.

Theo luật FIFA, một cầu thủ tham gia trận đấu (một phần hay cả trận) thì không đủ điều kiện thi đấu cho một đội tuyển quốc gia bất kỳ nào khác. Giả sử thủ môn Filip Nguyễn dù lên tuyển CH Czech mà không ra sân, anh vẫn còn đủ điều kiện làm học trò ông Park sau này (nếu có).