‘Phù thủy trắng’ Troussier và ông Park nghĩ xa đến World Cup
(PL)- HLV người Pháp Philippe Troussier đã triệu tập 36 cầu thủ U-19 Việt Nam lên tuyển để chuẩn bị cho vòng chung kết U-19 châu Á 2020, dự kiến tổ chức vào tháng 10 tại Uzbekistan. 

Đây là lần tập trung thứ ba trong năm với những cuộc sàng lọc nhân sự kỹ lưỡng cho tương lai xa World Cup 2026.

Ông Troussier có biệt danh “phù thủy trắng” khi từng giúp nhiều đội tuyển quốc gia khác nhau chơi vòng chung kết World Cup và hiện là giám đốc kỹ thuật của Trung tâm PVF. Với lực lượng 36 cầu thủ U-19, cùng với 47 cầu thủ dưới 23 tuổi của HLV Park Hang-seo, ông Troussier dự báo có đến 80% sẽ trở thành nòng cốt của đội tuyển Việt Nam cho chiến dịch vòng loại World Cup 2026.

HLV Troussier tiết lộ ông và đồng nghiệp Park có chung mục tiêu giúp đỡ làng bóng Việt Nam phát triển và đặc biệt là tham vọng ở tương lai xa cúp thế giới sáu năm nữa, khi châu Á tăng suất tham dự vòng chung kết. Cũng giống như ông Park gặp khó với những cầu thủ trẻ dưới 22 tuổi còn thiếu nhiều kinh nghiệm, HLV Troussier còn vất vả hơn với những cầu thủ nhỏ tuổi hơn.

Cái đích trước mắt của ông thầy người Pháp và các học trò là vòng chung kết U-19 châu Á 2020 với tham vọng tái lập kỳ tích vào chơi vòng chung kết U-20 thế giới 2021, như cách đây bốn năm dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn. Đội tuyển U-19 Việt Nam nằm chung bảng C với các đối thủ Úc, Saudi Arabia và Lào.

Theo điều lệ giải, 16 đội của bốn bảng sẽ chơi vòng tròn một lượt, chọn hai đội nhất, nhì bảng vào tứ kết. Bốn đội vào bán kết sẽ giành vé tham dự vòng chung kết U-20 World Cup 2021, cùng đội chủ nhà Indonesia đặc cách vào thẳng. Trường hợp Indonesia vào bán kết, ban tổ chức sẽ phải tổ chức thêm vòng play off để trao vé thứ năm cho một trong bốn đội thua tại tứ kết.

ANH NHẬT