Thầy trò ông Park hồi hộp chờ phán quyết của AFC
(PLO)- Đại diện VFF cho biết vẫn chưa nhận được thông báo từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc điều chỉnh lịch thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có trận tuyển Việt Nam làm khách Malaysia ngày 31-3.

Hiện AFC chưa có thông báo gửi tới các Liên đoàn thành viên về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 này.

Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới đã ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động, trong đó có các hoạt động thi đấu thể thao. Các giải đấu của FIFA và AFC cũng không là ngoại lệ khi nhiều trận đấu đã bị hoãn hoặc được điều chỉnh về thời điểm tổ chức.

Thầy trò ông Park hồi hộp chờ phán quyết của AFC - ảnh 1
Thầy trò ông Park vẫn giữ lịch tập trung cũ nhưng còn chờ quyết định cuối cùng của AFC vào tuần tới có hoãn trận làm khách Malaysia. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, AFC chưa có thông báo nào gửi tới các liên đoàn thành viên về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết VFF cũng như tất cả Liên đoàn bóng đá quốc gia khác sẽ tuân thủ quyết định của FIFA và AFC nếu như có bất cứ sự thay đổi nào về lịch thi đấu.

Về phía đội tuyển Việt Nam, kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 vẫn diễn ra như dự định. Thầy trò ông Park sẽ tập trung trở lại vào ngày 21-3 và chơi một trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Kyrgyzstan vào ngày 26-3 trên sân Bình Dương. Ngay sau trận đấu này, thầy trò Park Hang-seo sẽ di chuyển sang Malaysia thi đấu với đội tuyển của nước chủ nhà, diễn ra trên sân Bukit Jalil vào ngày 31-3.

Thầy trò ông Park hồi hộp chờ phán quyết của AFC - ảnh 2
AFC đã cho dời loạt trận đấu play off vòng loại Olympic Tokyo của tuyển nữ Hàn Quốc và Trung Quốc sang tháng 4...

Thầy trò ông Park hồi hộp chờ phán quyết của AFC - ảnh 3
... trong khi các tuyển thủ nữ Việt Nam vẫn thi đấu với đội tuyển Úc hai lượt trận sân nhà - sân khách. Ảnh: AN

AFC cho biết vào đầu tuần tới AFC sẽ có cuộc họp khẩn cấp với đại diện các Liên đoàn bóng đá quốc gia Đông Á và Tây Á để đánh giá sự tác động của dịch COVID-19 đối với kế hoạch tổ chức các trận đấu trong thời gian tới. Cuộc họp với các đại diện của khu vực Đông Á sẽ diễn ra vào ngày 2-3 và cuộc họp với các đại diện của khu vực Tây Á được tổ chức vào ngày 7 và 8-3 tại Kuala Lumpur (Malaysia).

AFC cũng đã làm việc chặt chẽ với FIFA để đánh giá những tác động tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến các trận đấu của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào tháng 3.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tính thời điểm này AFC cũng đã quyết định hoãn sáu trận đấu ở lượt trận thứ ba AFC Champions League khu vực Đông Á và Tây Á gồm: Trận Al Wahda FSCC (UAE) gặp Esteghlal FC (Iran), Persepolis FC (Iran) gặp Al Taawoun FC (Saudi Arabia), Shabab Al Ahli Dubai (UAE) gặp Shahr Khodro FC (Iran), Sepahan FC (Iran) gặp Al Nassr (Saudi Arabia), FC Seoul (Hàn Quốc) gặp Chiangrai United (Thái Lan), Al Nassr (Saudi Arabia) gặp Sepahan FC (Iran) diễn ra vào các ngày 2,3 và 4-3 cho đến một thời điểm thích hơp.

Thầy trò ông Park hồi hộp chờ phán quyết của AFC - ảnh 4
Tổng thư ký AFC Dato’ Windsor John (phải) mong các liên đoàn thành viên ủng hộ các quyết định sắp tới của AFC. Ảnh: AFC

AFC cũng chấp thuận đề xuất điều chỉnh lịch thi đấu từ hai CLB Ulsan Hyundai FC và Perth Glory. Cụ thể, trận đấu trên sân của Ulsan Hyundai FC sẽ diễn ra vào ngày 7-4 thay vì ngày 4-3. Trận đấu trên sân CLB Perth Glory tổ chức vào ngày 18-3.

Ngoài ra, AFC cũng đã quyết định hoãn trận play off Olympic Tokyo 2020 giữa đội tuyển nữ Hàn Quốc và Trung Quốc sang một thời điểm thích hợp trong tháng 4. Đây là hai quốc gia đang đối diện với những diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19. Trong khi đó, trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Úc vẫn tổ chức như lịch cũ.

Phát biểu trên trang chủ của AFC, Tổng thư ký AFC Dato’ Windsor John nói: “Đây là quãng thời gian thách thức chưa từng có nhưng AFC vẫn làm việc rất chặt chẽ để theo dõi tình hình, kể cả việc hạn chế đi lại, kết nối với các tổ chức liên đoàn thành viên, giải đấu và CLB. Chúng tôi rất vui mừng vì sự ủng hộ của các tổ chức, bao gồm các đối tác thương mại và truyền hình, cơ quan đại diện cũng như cố gắng hết mức để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho các cầu thủ, quan chức và khán giả, đồng thời đảm bảo sự toàn vẹn cho các giải đấu”.

ANH NHẬT