Tiếng nói của VĐV nhiễm COVID tác động đến việc hoãn Olympic
(PL)- Áp lực từ Canada, Úc dọa không tham dự Olympic 2020 nếu khai mạc vào ngày 24-7 chưa làm Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020; lời nói, lời khuyên của các quốc gia, các đoàn cũng chưa khiến IOC lung lay. 

Phải đến khi kình ngư cựu vô địch Olympic và thế giới Cameron Van der Burgh cảnh báo thì IOC mới nghiêm túc “chốt” quyết định hoãn Olympic 2020 sang năm 2021.

Cameron Van der Burgh, nhà vô địch Olympic 2012 nội dung 100 ngửa nam, người Nam Phi, vừa vật lộn với COVID-19 và sau đó là 14 ngày cách ly, đã nói: “Đừng có đùa với COVID-19, tôi đã vật lộn với nó và thú thật là cho đến nay, tôi chưa chứng kiến con virus nào khủng khiếp như thế. Tôi có một buồng phổi mạnh, sức khỏe cực tốt của một nhà thể thao nhưng tôi đã kinh khiếp vì nó. Khi bạn là nạn nhân của COVID-19 rồi bạn mới thấy được giá trị của mạng sống. Hãy đừng đẩy những con người trẻ vào việc thi tài trong điều kiện đối mặt với COVID-19. Khi bạn bị nó hành hạ, bạn đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết khi cơ thể lên đến đỉnh điểm của cơn sốt… Và trong hoàn cảnh như thế bạn rất bế tắc cùng tinh thần cạn kiệt”.

Van der Burgh còn nhận xét rằng COVID-19 rất nhạy cảm, ở đâu bạn cũng có thể bị nó xâm nhập, từ trên đường phố, nơi đông người và cả nơi tập luyện.

“Bình thường, thời điểm này là các VĐV bắt đầu lao vào tập luyện ở cường độ cao để tích lũy phong độ và thể lực cho Olympic. Nhưng nạn dịch COVID-19 đang hoành hành khắp nơi cũng đồng nghĩa với việc VĐV nếu ra nơi tập luyện của mình là đã đối đầu với nguy cơ nhiễm COVID-19 cực cao. Càng chuẩn bị kỹ càng cho Olympic 2020 nếu không hoãn, trong điều kiện hiện nay nghĩa là càng đối mặt với nguy cơ cực cao” - cựu vô địch Olympic người Nam Phi nói.

Cho đến nay, đó có thể là một lời phát biểu nặng ký nhất từ chính giới VĐV. Phần còn lại, tức nhiều VĐV khác nêu suy nghĩ trong trạng thái lo âu, thậm chí là hỗn loạn, còn chính Cameron Van der Burgh là “người trong cuộc” đã trải nghiệm với COVID-19.

Ngoài chiếc HCV 100 m ngửa tại Olympic 2012, sang Olympic 2016 tại Rio, Van der Burgh đoạt HCĐ cũng ở nội dung trên. Sang năm 2018, kình ngư người Nam Phi này chinh phục ngôi vô địch ở một số cự ly ngắn của đường đua xanh tại giải vô địch bơi lội thế giới.

Cameron Van der Burgh vừa rời bệnh viện sau khi chữa trị khỏi với kết quả âm tính và anh còn phải thực hiện 14 ngày cách ly. Cuối cùng anh đưa ra lời khuyên: “Hãy chăm sóc chính bạn, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và cho mọi người, ai đó đẩy bạn vào vòng nguy hiểm, bạn có quyền từ chối. Sức khỏe là hàng đầu, cuộc sống là số một, đừng đùa với COVID-19”.

Chính tiếng nói của VĐV từng nhiễm COVID-19 và phải vật lộn với nó đã làm thay đổi suy nghĩ cùng việc đi đến quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 của IOC.

TẤN PHƯỚC