Đội tuyển Việt Nam (VN) là đại diện duy nhất của Đông Nam Á vừa lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đồng thời có một suất chơi vòng chung kết Asian Cup 2023 nên không còn nhọc nhằn như các đồng nghiệp Thái Lan, Indonesia... phải đá vòng loại nữa. Tuy nhiên, từ trước tháng 9 năm nay, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ căng mình trên rất nhiều mặt trận mà cuộc chơi nào cũng gắn với chỉ tiêu rất cao.

5 tháng đầy vất vả của thầy Park - ảnh 1
Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải làm việc cật lực
trong năm tháng quyết định. Ảnh: VFF

Đáng ngại hơn là diễn biến của đại dịch COVID-19 đang phức tạp sẽ làm V-League khập khiễng và chưa biết đến khi nào mới tái xuất để tiến về đích, giúp học trò ông Park duy trì cảm giác và phong độ.

Ai cũng thấy rất rõ những cuộc chơi của ông thầy người Hàn Quốc đều rất cam go mà không thể hoặc không dám nói trước điều gì. Ngay từ khi bước ra ngõ vòng loại cuối cùng cúp thế giới, đội tuyển VN đã gặp núi và trong 10 loạt đấu với năm đối thủ sừng sỏ châu Á, thầy trò ông Park sớm xác định chỉ học hỏi là chính.

Cái khó của thầy Park là vừa “xay gạo” cho đội tuyển quốc gia, lại vừa “bế em” U-23 VN đá vòng loại U-23 châu Á vào đầu tháng 10 với mục tiêu giành vé chơi vòng chung kết. Có lúc ông Park cảm giác mất sức nhiều quá đã gửi đề xuất trước khi tái ký hợp đồng thêm hai năm là chỉ nắm một trong hai đội. Nhưng rồi ông vẫn xiêu lòng bởi sự mong đợi và kỳ vọng vào năng lực cầm quân lẫn vận son của mình đã chấp nhận lăn xả “hai trong một”.

Có chút thuận lợi cho HLV Park Hang-seo là sau vòng loại U-23 châu Á, vẫn với thành phần ấy nhập cuộc SEA Games 31 từ tháng 11. Hiện có một số quốc gia Đông Nam Á bày tỏ mối lo ngại bị ảnh hưởng sức khỏe trong mùa dịch bệnh COVID-19 nhưng phía chủ nhà VN vẫn luôn trấn an sẽ tìm cách tổ chức trong hoàn cảnh thích hợp. Giả sử SEA Games 31 không bị gián đoạn, thầy trò ông Park có gần cả tháng lăn lộn hết mình để bảo vệ ngôi vô địch. Đây cũng là một nhiệm vụ không dễ dàng cho tuyển U-23 VN khi các đối thủ đang có bước chuẩn bị rất tốt.

Theo lịch thi đấu bình thường, chỉ ba ngày sau khi kết thúc SEA Games, đội tuyển VN tiếp tục ra quân bảo vệ ngôi vua AFF Cup. Thực tế Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á vẫn chưa có quyết định chính thức sẽ chơi giải này ở đâu nhưng khó hoãn vì cần bảo đảm quyền thương mại với các đối tác.

Như vậy, tính từ lúc khởi tranh vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022, các đội tuyển VN sẽ trải qua bốn sân chơi không dễ dàng với nhiều cái đích lớn, trong khi sức người có hạn. Vẫn chỉ mong năm tháng vất vả của thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ gặt hái những cái kết có hậu như mong muốn.•

 

Hồi hộp ngày V-League trở lại

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 quá phức tạp, các nhà tổ chức giải V-League cũng bó tay bị động khi mọi thứ đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Theo kế hoạch, CLB Viettel sau khi tham dự AFC Champions League ở Thái Lan trở lại VN hoàn thành thời hạn cách ly thì dự kiến V-League tái khởi tranh ngày 11-7 và kết thúc trong tháng 9. Đây cũng là thời điểm vàng cho HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự tiếp tục săn nhân tài và kiểm tra phong độ học trò cũ cho những giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, thật khó cho V-League lăn bóng rồi về đích an toàn và đúng hẹn do tác động khắc nghiệt của đại dịch. Có ý kiến đề xuất 14 đội bóng sẽ chọn hai địa điểm đá cách ly tập trung để tranh vô địch (tám đội) và xuống hạng (sáu đội) nhưng cả VFF lẫn VFF vẫn còn nghe ngóng chọn phương án phù hợp mà chưa có quyết định cuối cùng. TT