Trong lúc Chính phủBộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đề nghị VFF phải cải tổ toàn diện bên cạnh việc nâng cấp nền bóng đá, rất nhiều người chỉ lo mỗi sự vụ tìm HLV ngoại thay thế cho Hữu Thắng vừa từ chức. Động thái này có thể lèo lái dư luận sang hướng khác trong một thời điểm nhất định chứ không thể che đậy đi những tồn tại và yếu kém của VFF ở hai nhiệm kỳ gần nhất.

Rõ nhất là chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam (VN) đến năm 2020, đội tuyển quốc gia nam và U-23 đoạt chức vô địch Đông Nam Á (AFF Cup hoặc SEA Games) 1-2 lần sắp gãy đổ. Một khi chưa thể leo lên đỉnh khu vực, cơ hội cho bóng đá VN đứng trong nhóm 15 quốc gia có nền bóng đá hàng đầu châu Á sẽ bất thành.

Thật ngạc nhiên khi chính người trong cuộc là Trưởng ban Chiến lược Phạm Ngọc Viễn tiết lộ sau bốn năm, chưa có đề án nào triển khai vì không có bộ phận thực hiện. Vì thế, ông Viễn cho biết ba dự án quan trọng là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực bóng đá 2016-2020; mục tiêu tốp 10 châu Á; phát triển bóng đá học đường vẫn nằm trên giấy.

Bóng đá Việt Nam gãy tầm nhìn chiến lược! - ảnh 1
Bóng đá Việt đang mất phương hướng đến độ tầm nhìn chiến lược Chính phủ giao bốn năm nay không có người thực hiện. Ảnh: HUY PHẠM

Từ những sự thật trần trụi trong lòng VFF, dễ thấy sự thất bại của U-22 VN và các đội tuyển quốc gia hết mùa này đến mùa khác ở giải Đông Nam Á chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trì trệ của bộ máy. Đơn giản khi những dự án nòng cốt của một tầm nhìn xa rộng bị “đứng hình” thì làm sao đòi hỏi bóng đá VN phát triển.

Hậu quả lộ rất rõ với V-League ngày càng vắng bóng khán giả đến sân và không có hoặc mất dần các tài trợ do chất lượng thấp, nhiều trận đấu thật giả khó lường, nội bộ VFF đoàn kết… chưa cao, như một phó chủ tịch VFF thổ lộ.

Với một nền bóng đá èo uột và không chịu phát triển, VFF lại nhanh nhảu chọn phương án chữa cháy bằng HLV ngoại thứ 10 nhằm vá víu cho những lỗ hổng ở phần ngọn. Bởi cái gốc vấn đề muốn có một đội tuyển quốc gia mạnh thì nền bóng đá phải mạnh.

Cho nên tân HLV Park Hang-seo dù hứa hẹn rất nhiều sẽ nâng tầm các đội tuyển VN nhưng chắc chắn ông sẽ gặp vô vàn khó khăn và thách thức vì cái yếu nằm ở nền tảng.

“Vì sao khán giả quay lưng với bóng đá VN?” - câu hỏi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra và nếu VFF chịu mổ xẻ một cách nghiêm túc mới mong làng bóng sáng sủa hơn.

Lẫn lộn mục tiêu của các đội tuyển

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương chỉ ra bất cập của việc tập trung đội tuyển “2 trong 1” không phù hợp với bóng đá VN ở thời điểm này. Ông dẫn chứng đội tuyển quốc gia trước và sau SEA Games 22 khác xa nhau cho vòng loại Asian Cup 2019. Nhóm cầu thủ U-22 VN trước đó gánh vác thay cho đàn anh tại đấu trường châu Á và sau thất bại ở mặt trận Đông Nam Á đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần thi đấu lẫn lối chơi. Rất nhiều cầu thủ giỏi không được trọng dụng ở tuyển quốc gia hoặc không muốn lên vì phải nhường cho lứa đàn em tranh thủ cho SEA Games 29. Chính bởi sự lẫn lộn mục tiêu của các đội tuyển quốc gia để chạy theo thành tích đã khiến cho nội lực gia giảm và không đạt mục tiêu nào cả.