Chuyên nghiệp từ tấm vé, sao V-League không làm?
(PLO)- Những tấm vé vào cửa xem V-League cần được mã hóa, điện tử hóa để các sân bớt nạn cò vé, chèo kéo...

Ở Singapore việc phát hành các vé vào xem bóng được vi tính hóa, mã hóa từ lâu. Điều này hầu như hạn chế tối đa nạn vé chợ đen, vé lậu. Nay Giải tứ hùng U-23 Quốc tế Cúp Vinaphone tại Hà Nội (từ ngày 3 đến ngày 7-8) cũng mã hóa vé vào sân.

Chuyên nghiệp từ tấm vé, sao V-League không làm? - ảnh 1
U-23 VN đã từng gặp U-23 Uzbekistan từ giải M-150 tại Thái Lan...

Ở Singapore khi mua vé vào sân phải qua mạng, các số liệu người mua được nhập vào máy tính trong đó có thông tin như thẻ căn cước (ID). Người mua đến sân chỉ cần trình thẻ ID của mình, nhân viên soát vé nhìn thông số và gương mặt thế là… “enter” cho người chủ sở hữu hợp pháp vé điện tử vào cổng.

Với cách này thì không thể “buôn vé chợ đen”, không thể đi vé lậu được. Mỗi cổng vào sân chỉ cần trang bị một hoặc vài” máy tính nối mạng thì triệt tiêu hoàn toàn nạn vé lậu và vé chợ đen…

Chuyên nghiệp từ tấm vé, sao V-League không làm? - ảnh 2
...Sau đó đến trận chung kết U-23 châu Á

Với giải Cúp Tứ hùng Quốc tế U-23 Vinaphone Cup này, BTC cũng đã tiến hành làm loại vé được mã hóa. Vé gồm hai phần vé và vé thẻ. Các thông tin trên hai phần đó được mã hóa và không thể tách rời.

Loại vé này được xem là bảo mật thông tin tốt, bảo vệ người sở hữu vé thật không phải mất chỗ trên các khán đài, khi mà lâu nay các sân cỏ Việt Nam, người sở hữu vé thật nhưng đến muộn thường bị người khác chiếm không phải dễ đòi lại, có khi còn xảy ra chuyện đáng tiếc.

Chuyên nghiệp từ tấm vé, sao V-League không làm? - ảnh 3
...Và sẽ gặp nhau ở giải quốc tế tứ hùng lần này

Ở phần vé được kiểm soát gồm các thông tin như vé truyền thống, serial, loại vé, chỗ ngồi. Phần mã vạch QR được in trên thẻ nhựa và cả phần thẻ giấy để người sở hữu có thể kiểm tra vé thật, vé giả bằng ứng dụng “chekama”, chíp điện tử mifare classic 1K… là một trong ba lớp bảo mật của chiếc vé.

Cùng với đó, để vào sân, khán giả phải đi qua ba “lớp an ninh”. Theo BTC thì các nhân viên phục vụ, làm việc qua các khâu kiểm tra vé rất chuyên nghiệp, thông thạo thao tác.

Đây là cách làm hay cần được nhân rộng không chỉ các giải quốc tế mà ngay cả V-League cũng rất cần, vì nó đơn giản và hướng đến tiện nghi, dẹp nạn cò vé, chèo kéo trước các sân vận động trông rất thiếu văn minh.

+ Lịch thi đấu Giải tứ hùng U-23 Quốc tế Cúp Vinaphone:

-  Ngày 3-8:

Uzbekistan- Oman (16g30)

Lễ Khai mạc

Việt Nam- Palestine (19g30)

- Ngày 5-8:

Uzbekistan- Palestine (16g30)

Việt Nam- Oman (19g30)

-  Ngày 7-8:

Palestine- Oman (16g30)

Việt Nam- Uzbekistan (19g30).

THANH HÀ