Tại S-League, lượng khán giả đến sân đìu hiu, vé không bán được, các CLB đối mặt tình trạng kiệt quệ tài chính dẫn đến cắt lương rất mạnh cầu thủ để tránh phá sản và nợ nần. Trước thực trạng như vậy, nhiều danh thủ Singapore tìm đường sang Thai-League và M-League.

Danh thủ Singapore tìm đường thoát thân ra nước ngoài - ảnh 1
Đợt cắt lương mạnh tới đây khiến nhiều cầu thủ Singapore tìm ra nước ngoài.

Abdul Shukor, một tay môi giới cầu thủ của bóng đá Singapore, cho báo chí biết: "Nhiều tuyển thủ tỏ ra lo lắng trong đợt cắt lương và thu nhập của hầu hết các CLB tới đây. Đã có năm tuyển thủ Singapore tìm đường sang Thai-League và M-League".

Danh thủ Singapore tìm đường thoát thân ra nước ngoài - ảnh 2
Khán đài các trận S-League... thừa chỗ nằm.

Trong số các cầu thủ này thì họ đều có mức lương từ 10.000 đôla Singapore (SD), tức tương đương 165 triệu đồng/tháng trở lên. Việc cắt giảm lương mạnh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống vốn khá đắc đỏ ở Singapore. Tuyển thủ Halim của Singapore, hơn 100 lần khoác áo tuyển cho biết anh đang thương lượng với một đội bóng ở Thai-League và hy vọng những tuần tới sẽ đạt được những thỏa thuận cuối cùng với CLB mà anh đầu quân.

Lúc này, Thai-League lẫn M-League đang mở rộng cánh cửa cho các cầu thủ thuộc khu vực Asian, trong đó có Singapore. Với Thai-League thì năm ngoái họ đã cho phép mỗi CLB có thêm tối thiểu một ngoại binh đến từ các nước Đông Nam Á, ngoài ra họ còn cho các CLB Thái Lan có thêm một ngoại binh châu Á và ba ngoại binh khác có thể đến từ bất cứ quốc gia nào. Malaysia cũng rục rịch thêm quota cầu thủ Đông Nam Á ở mùa giải trong nước sắp tới.

Với các nước Đông Nam Á mùa giải năm nay đang đi đến giai đoạn cuối. Mùa tới ngoài việc các CLB Singapore đồng loạt cắt lương mạnh thì vốn của các CLB nhà nghề cũng được quy định nhằm tránh việc các CLB khủng hoảng phá sản do trả lương cầu thủ quá cao hoặc mua cầu thủ quá đắt đỏ. Thực tế đây cũng là cách làm của bóng đá Mỹ và cả châu Âu.

Hiện nay, ở S-League, các cầu thủ nội của Singapore có mức lương 165 triệu đồng chỉ có chừng năm cầu thủ. Còn lại thu nhập bình quân chừng 50 triệu đồng.