Mượn danh 'danh thủ' để rồi phá sản

Nhiều CLB Đông Nam Á làm bóng đá bằng cách mua sao... hết thời để lôi khán giả đến sân. Đây là một dạng “ăn xổi ở thì” và tất nhiên đã dẫn đến thất bại?

Mượn danh 'danh thủ' để rồi phá sản ảnh 1

Các trận S- League trống vắng khán giả

Hai năm qua, CLB Tampines Rovers của Singapore nuôi tham vọng “bằng lối đi riêng” của mình trở thành một “con nợ” ngập đầu và thất bại từ trong trứng nước. Lâu nay bóng đá Singapore vẫn bế tắc ở giải vô địch quốc gia khi lượng khán giả đến sân không bằng con số cầu thủ và quan chức trận đấu trên sân.

Thế rồi Tampines Rovers được sự tài trợ của salon xe hơi Komodo, chuyên doanh xe Hàn Quốc Hyundai nhảy vào. CLB này mua cựu sao Arsenal và Liverpool Jermaine Pennant với mức lương 1,1 tỉ đồng cùng số tiền lót tay khủng. Cùng với đó Tampines Rivers mời cựu sao Ronaldinho làm “đại sứ” để mở học viện bóng đá.

Mượn danh 'danh thủ' để rồi phá sản ảnh 2

Tampines Rovers mua Pennant dẫn đến phá sản

Vài trận đầu Pennant ra sân, khán giả đến xem được vài ngàn người nhưng sau đó lại đâu vào đó, chẳng ai đến sân xem nữa. Kế hoạch “mua sao để bán vé” bất thành và thất bại.

Sau đó, CLB phải thương lượng với Pennand để giảm lương, chi phí ăn ở…thế rồi cuối mùa Pennant chia tay CLB để lại khoản nợ khổng lồ. Cho đến ngày hôm nay giữa Tampines Rovers và nhà tài trợ vẫn còn thưa nhau ra tòa vì nợ tiền nhau và vi phạm hợp đồng.

Cái học viện mà Tampines Rovers ký kết với Ronaldinho, mỗi tháng CLB vẫn phải bỏ tiền vào tài khoản cho Ronaldinho. Điều đáng nói là khi học viện chưa vận hành thì đã phải đóng cửa vì không có kinh phí hoạt động và tuyển sinh cũng chẳng được nhiều.

Hiện tại, Singapore có rất nhiều học viện bóng đá ăn theo tên tuổi của danh thủ cũng bế tắc. Phụ huynh Singapore chẳng chịu cho con đi theo nghiệp bóng đá. Ngay cả học viện của huyền thoại Fandi Ahmad mang tên F-17 cũng đang trong tình trạng “sống dỡ chết dỡ” vì không có học viên.

Mượn danh 'danh thủ' để rồi phá sản ảnh 3

Chủ tịch Krisna (phải) từ chức vì những chiến lược sai lầm

Các CLB Singapore hay ăn theo những tên tuổi mà bỏ lơ tính hiệu quả trong đào tạo, cùng với việc mua cựu sao đã sắp… về hưu nhưng không thể cứu vãn nỗi. Giải vô địch Singapore (S- League) với 10 đội thì èo uột khán giả vào mỗi cuối tuần.

Bế tắc, Singapore kêu gọi... LĐBĐ châu Á (AFC) đến tìm phương pháp giải cứu, nhưng thành công hay không lại là chuyện khác.

Đã vậy tình hình đội tuyển quốc gia Singapore cũng không khá hơn khi đá đâu thua đó. Mới đây vòng loại Asian Cup, Singapore thua cả Đài Loan làm cho bóng đá nước này rơi vào khủng hoảng lòng tin nặng với người hâm mộ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.