Mượn danh 'danh thủ' để rồi phá sản

Nhiều CLB Đông Nam Á làm bóng đá bằng cách mua sao... hết thời để lôi khán giả đến sân. Đây là một dạng “ăn xổi ở thì” và tất nhiên đã dẫn đến thất bại?

Các trận S- League trống vắng khán giả

Hai năm qua, CLB Tampines Rovers của Singapore nuôi tham vọng “bằng lối đi riêng” của mình trở thành một “con nợ” ngập đầu và thất bại từ trong trứng nước. Lâu nay bóng đá Singapore vẫn bế tắc ở giải vô địch quốc gia khi lượng khán giả đến sân không bằng con số cầu thủ và quan chức trận đấu trên sân.

Thế rồi Tampines Rovers được sự tài trợ của salon xe hơi Komodo, chuyên doanh xe Hàn Quốc Hyundai nhảy vào. CLB này mua cựu sao Arsenal và Liverpool Jermaine Pennant với mức lương 1,1 tỉ đồng cùng số tiền lót tay khủng. Cùng với đó Tampines Rivers mời cựu sao Ronaldinho làm “đại sứ” để mở học viện bóng đá.

Tampines Rovers mua Pennant dẫn đến phá sản

Vài trận đầu Pennant ra sân, khán giả đến xem được vài ngàn người nhưng sau đó lại đâu vào đó, chẳng ai đến sân xem nữa. Kế hoạch “mua sao để bán vé” bất thành và thất bại.

Sau đó, CLB phải thương lượng với Pennand để giảm lương, chi phí ăn ở…thế rồi cuối mùa Pennant chia tay CLB để lại khoản nợ khổng lồ. Cho đến ngày hôm nay giữa Tampines Rovers và nhà tài trợ vẫn còn thưa nhau ra tòa vì nợ tiền nhau và vi phạm hợp đồng.

Cái học viện mà Tampines Rovers ký kết với Ronaldinho, mỗi tháng CLB vẫn phải bỏ tiền vào tài khoản cho Ronaldinho. Điều đáng nói là khi học viện chưa vận hành thì đã phải đóng cửa vì không có kinh phí hoạt động và tuyển sinh cũng chẳng được nhiều.

Hiện tại, Singapore có rất nhiều học viện bóng đá ăn theo tên tuổi của danh thủ cũng bế tắc. Phụ huynh Singapore chẳng chịu cho con đi theo nghiệp bóng đá. Ngay cả học viện của huyền thoại Fandi Ahmad mang tên F-17 cũng đang trong tình trạng “sống dỡ chết dỡ” vì không có học viên.

Chủ tịch Krisna (phải) từ chức vì những chiến lược sai lầm

Các CLB Singapore hay ăn theo những tên tuổi mà bỏ lơ tính hiệu quả trong đào tạo, cùng với việc mua cựu sao đã sắp… về hưu nhưng không thể cứu vãn nỗi. Giải vô địch Singapore (S- League) với 10 đội thì èo uột khán giả vào mỗi cuối tuần.

Bế tắc, Singapore kêu gọi... LĐBĐ châu Á (AFC) đến tìm phương pháp giải cứu, nhưng thành công hay không lại là chuyện khác.

Đã vậy tình hình đội tuyển quốc gia Singapore cũng không khá hơn khi đá đâu thua đó. Mới đây vòng loại Asian Cup, Singapore thua cả Đài Loan làm cho bóng đá nước này rơi vào khủng hoảng lòng tin nặng với người hâm mộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm