Đông Nam Á đổ sang Thai- League, tuyển thủ Thái sang Nhật
(PLO)-Hai tuyển thủ Việt Nam đầu quân ở hai đội đại gia nhất của bóng đá Thái Lan là Buriram Utd và Muangthong...Trong khi đó tuyển thủ Thái Lan hướng đến J- League 1...

Chuẩn bị cho mùa bóng 2019, hàng loạt CLB thuộc Thai- League 1 đã mua sắm ồ ạt các cầu thủ đá hay của Đông Nam Á, nói chính xác là các tuyển thủ quốc gia của Đông Nam Á. Trong khi các cầu thủ giỏi Thái Lan tìm đường gia nhập các CLB Nhật, thuộc J- League 1.

Đông Nam Á đổ sang Thai- League, tuyển thủ Thái sang Nhật - ảnh 1
Xuân Trường sang đầu quân nhà vô địch Thai- League Buriram Utd

Nếu Việt Nam có Xuân Trường sang nhà vô địch Thai-League là Buriram Utd và tuyển thủ quốc gia Đặng Văn Lâm sang Muangthong thì có đến chín cầu thủ Philippines, trong đó đến bảy tuyển thủ sang các đội thuộc Thai-League 1.

Ngoài ra các CLB Thái Lan cũng săn đón các tuyển thủ Myanmar, Indonesia, Singapore…

Những ngày tết cổ truyền của vài nước Đông Nam Á thì tuyển thủ Thái Lan Thitipan, một cầu thủ đá rất hay và giỏi ghi bàn trong màu áo tuyển Thái tại AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019 đã sang CLB Oita Trinita. Ngoài ra ở đó có nhiều tuyển thủ Thái Lan khác đang khoác áo các CLB khác nhau.

Đông Nam Á đổ sang Thai- League, tuyển thủ Thái sang Nhật - ảnh 2
...Trong khi Thitiphan (8) sang đầu quân ờ CLB chơi J- League 1

Nguyên nhân vì sao, các CLB Thai- League trở nên “hút” các cầu thủ Đông Nam Á?

Đó là theo cách điều chỉnh “quota” của Ban tổ chức Thai-League, công ty tổ chức Thai-League.

Mùa Thai-League 2019, mỗi CLB thuộc Thai-League 1 được phép có đến ba cầu thủ thuộc khối ASEAN đá các giải nội địa. Thai-League điều chỉnh và nới rộng quota cầu thủ ASEAN là nhằm để mở rộng sóng truyền hình Thai-League và thu hút người hâm mộ Đông Nam Á du lịch đến Thái Lan và tranh thủ xem Thai- League và những mùa qua họ đã thành công.

Đông Nam Á đổ sang Thai- League, tuyển thủ Thái sang Nhật - ảnh 3
Công Phượng thì sang Incheon của Hàn Quốc

Người Thái Lan làm gì cũng có thử nghiệm và kiểm chứng cụ thể rồi sau đó tiếp tục phát huy hay dừng lại. Việc tăng cường quota cầu thủ ASEAN trong mỗi CLB khiến báo chí thể thao Đông Nam Á quan tâm nhiều hơn, khách du lịch trong khu vực đến xem Thai-League nhiều hơn và cũng mua sắm nhiều hơn…

Đông Nam Á đổ sang Thai- League, tuyển thủ Thái sang Nhật - ảnh 4
Thủ môn Đặng Văn Lâm thì đến đại gia Muangthong

Thai-League hiện được đánh giá là giải đấu vô địch quốc gia có chất lượng nhất Đông Nam Á bởi quy mô, cách thức tổ chức nhà nghề và chất lượng các trận đấu.

Giữa lúc các tuyển thủ hàng đầu Đông Nam Á đến Thai-League thì nhiều cầu thủ của Thái Lan đang tìm đường, hoặc được các CLB J- League 1 của Nhật săn đón.

Ngoài Chanathip, Dangda, Bunmathan, CLB Oita Trinita cũng vừa có được tiền vệ tuyển thủ Thái Lan là Thitiphan.

Một số CLB của Thái Lan khác cũng đang tiếp cận với các CLB thuộc J- League 1 để đưa ra các cách thức mời các tuyển thủ Thái Lan sang thi đấu, trong đó hầu hết theo dạng cho mượn một mùa hoặc nửa mùa để các tuyển thủ Thái giảm áp lực và làm quen để thi đấu cho các CLB của Nhật.

 

DUY ĐỨC