Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời
(PL)- Từ ý tưởng của thủ môn lão luyện Dương Ngọc Hùng, Hội Cựu cầu thủ Bình Định vừa tổ chức một trận đá bóng giao lưu đầy ý nghĩa trên sân Quy Nhơn với “thế hệ vàng” cựu tuyển thủ Việt Nam…

Đã lâu lắm rồi sân Quy Nhơn mới đón đông đảo khán giả đến thưởng thức một trận giao hữu với toàn tên tuổi lẫy lừng của bóng đá Việt Nam. Cựu cầu thủ Bình Định trên 40 tuổi có dịp gặp gỡ đồng nghiệp từng khoác áo tuyển quốc gia với rất nhiều lần là đối thủ trên sân bóng từ hơn 20 năm trước tay bắt mặt mừng với những nụ cười tươi rói.

Hai số 10 hai thời kỳ là Cao Cường và Huỳnh Đức đá cặp với nhau

Giới hâm mộ bóng đá Bình Định thật hạnh phúc khi tận mắt chứng kiến hai số 10 cựu vua phá lưới giải vô địch quốc gia là đội trưởng Cao Cường đá cặp với Lê Huỳnh Đức. Phía sau cặp trung phong “sát thủ” là bộ ba lão tướng đều mặc áo số 8 như trên đội tuyển là tiền vệ Hồng Sơn, Văn Sỹ và Thạch Bảo Khanh.

Hồng Sơn ở ngưỡng U-50 vẫn rất hào hoa với kiểu đi bóng lắt léo bằng hai chân bên cạnh Văn Sỹ sắc sảo với những cú “chém” bóng và Thạch Bảo Khanh còn gọn gàng từ các pha bứt tốc độ dũng mãnh ở biên.

Hồng Sơn là tác giả của pha sút bóng cận thành mở điểm cho cựu tuyển thủ Việt Nam và tỉ số cứ rượt đuổi vui vẻ từ những cú sút đẹp của Đức Thắng, Bảo Khanh. Thú vị nhất là pha dốc bóng từ biên phải quen thuộc của Trần Công Minh cùng một đường chuyền dọn cỗ cho Huỳnh Đức cắt mặt hậu vệ Lương Trung Tuấn đệm bóng sống vào lưới thủ môn Hàm Huy như làm xiếc.

Đội hình chủ nhà Bình Định qua nhiều thế hệ với vóc dáng ai cũng phốp pháp nhưng rất giàu kỹ thuật với các pha xử lý bóng nhẹ nhàng. Người yêu bóng đá Bình Định lâu lắm rồi mới gặp lại các thế hệ cầu thủ con cưng, từ đội trưởng Nguyễn Thanh Hà (Sơn địa), Nguyễn Ngọc Thiện, Phan Tôn Quyền,… cho đến lứa đàn em thủ môn Nguyễn Văn Cường, Kim Đức, Phan Tôn Lợi, Thanh Danh, Xuân Hùng, Văn Hiển, Thanh Phương, Thành Lợi, Văn Dũng, Ngọc Bảo, Bùi Đoàn Quang Huy…

Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời - ảnh 1
Cuộc hội ngộ của nhiều thế hệ tuyển thủ trên sân Quy Nhơn từ sáng kiến của cựu thủ môn Dương Ngọc Hùng. Ảnh: ANH ĐỒNG

Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời - ảnh 2
Trần Công Minh vẫn khéo léo và cần cù với những pha lên biên mạnh mẽ. Ảnh: ANH ĐỒNG

Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời - ảnh 3
Lê Huỳnh Đức vẫn còn rất bén và lần đầu tiên mọi người chứng kiến anh đá cặp với cựu tiền đạo một thời Nguyễn Cao Cường. Ảnh: ANH ĐỒNG

Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời - ảnh 4
Các thủ môn đội tuyển qua nhiều thế hệ bóng đá Việt Nam đã hội ngộ trong buổi chiều nhiều kỷ niệm và đầy ắp tiếng cười. Đứng giữa là hai thủ môn một thời Dương Ngọc Hùng và Trần Văn Khánh (áo đen).  Ảnh: ANH ĐỒNG

Các thủ môn lẫy lừng một thời hội ngộ

Đặc biệt hơn, “chủ xị” Dương Ngọc Hùng còn mời bằng được các đồng nghiệp trấn giữ cầu môn như đàn anh Trần Văn Khánh (Thể Công), những thế hệ sau như Nguyễn Hồng Phẩm, Trương Văn Lợi (Đà Nẵng), Ngô Việt Trung (Lâm Đồng), Võ Văn Hạnh (Phú Yên). Lứa đàn em và học trò của cựu tuyển thủ, HLV Dương Ngọc Hùng trưởng thành từ “lò” Bình Định ngoài Nguyễn Văn Cường còn có Nhất Tuyên, Tô Vĩnh Lợi, Nguyễn Văn Phúc.

Đội cựu tuyển thủ quốc gia sau rất nhiều năm mới gặp lại chơi bóng cùng nhau hoặc dù không cùng thời vẫn có những pha kết hợp ngọt ngào. Vua phá lưới giải vô địch quốc gia bốn lần Nguyễn Văn Dũng ở lứa U-60 hay Huỳnh Quốc Cường, “tiểu tướng” Đặng Phương Nam di chuyển không biết mệt mỏi. Hay các nghệ sĩ sân cỏ chơi tiền vệ một thời còn dẻo dai và tỉa bóng đẹp mắt của Hoàng Anh Tuấn, Vũ Minh Hiếu, Nguyễn Phi Hùng, Hữu Đang, Việt Hoàng. Cuộc chơi còn có sự góp mặt của hàng thủ thép với Nguyễn Hữu Thắng, Đỗ Khải, Thiện Quang, Hồng Hải tạo ra nhiều phấn khích cho người xem.

Dường như nhờ có sức trẻ và lợi thế… quen mặt sân hơn, các cựu cầu thủ Bình Định đã lội ngược dòng thắng cựu tuyển thủ Việt Nam 6-4 trong những tiếng cười rộn rã.

Ngay trong trận giao hữu đầm ấm này, ban tổ chức không quên kêu gọi quyên góp từ thiện từ các cầu thủ và khán giả ủng hộ bà con Bình Định khó khăn vừa trải qua cơn bão số 5 chỉ trước đó hai ngày.

Hình ảnh kỷ niệm Tiger Cup 1996

Hội ngộ tuyển thủ vang bóng một thời - ảnh 5
Ảnh nhỏ là các cựu tuyển thủ gửi cái tình và tấm lòng đến đồng bào bị thiên tai bởi cơn bão số 5. Ảnh: ANH ĐỒNG

Nhìn hình ảnh cựu trưởng đoàn Dương Vũ Lâm săn sóc cho Nguyễn Hồng Sơn, nhiều người nhớ đến trận tranh HCĐ Tiger Cup 1996 giữa Việt Nam và Indonesia. Trận đấu đấy Hồng Sơn thi đấu thật hay và là nhạc trưởng của đội tuyển Việt Nam. Anh đi bóng lắt léo giữa rừng hậu vệ Indonesia to cao góp công không ít trong ba bàn thắng vào lưới đối thủ giúp Việt Nam đoạt HCĐ. Cũng vì tức Hồng Sơn đi bóng như làm xiếc mà trung vệ Tecuari của Indonesia đã phang ngang gối Hồng Sơn khiến cuối trận anh phải rời sân trên cáng và người đến đỡ Hồng Sơn rồi dìu anh đi bó bột khi ấy là ông Dương Vũ Lâm.

ĐĂNG HUY