Bảng A giải Vô địch U-18 Đông Nam Á (tại Yangon, Myanmar) vừa kết thúc tối qua, theo đó Malaysia và Thái Lan dắt tay nhau vào bán kết khi cả hai cùng 13 điểm nhưng Malaysia tốt hơn hiệu số phụ (13/3 so với 9/2) nên đứng đầu bảng, còn U-18 Thái Lan thì nhì bảng A.

Ông Tuấn 'con' có tránh Thái Lan? - ảnh 1
Myanmar rơi vào thế phải đánh bại Việt Nam

Lúc 18 giờ 30 tối nay, bảng B đá lượt trận cuối cùng, theo đó thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn của U-18 Việt Nam gặp chủ nhà Myanmar, còn lúc 15 giờ 30 Indonesia sẽ gặp Brunei.

Rất căng ở bảng này. Sau ba lượt trận Việt Nam đang nhất bảng với 9 điểm (hiệu số 16/1), thứ hai thuộc về Myanmar có 6 điểm (15/2) và thứ ba là Indonesia cũng có 6 điểm (11/4), thứ tư là Brunei 3 điểm (4/17).

Ông Tuấn 'con' có tránh Thái Lan? - ảnh 2
U-18 Thái Lan (trắng) đã chờ sẵn Việt Nam ở bán kết

Hai cặp đấu liên quan thứ hạng cuối cùng bảng B chiều và tối ngay như sau: Indonesia - Brunei, Việt Nam - Myanmar. Dù U-18 Việt Nam đang chễm chệ ngôi đầu bảng với ba trận toàn thắng và hiệu số phụ rất tốt (+15). Chỉ cần hòa chủ nhà Myanmar tối nay thì tất nhiên thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vào bán kết với tư cách đội bảng B.

Nhưng nếu Việt Nam muốn hòa thì chủ nhà Myanmar không muốn thế. Vì Myanmar mà hòa Việt Nam thì ở trận trước đó Indonesia tất nhiên đã đánh bại Brunei rất yếu có được 9 điểm thì Myanmar sẽ trở thành khán giả của giải từ bán kết rồi.

Ông Tuấn 'con' có tránh Thái Lan? - ảnh 3
Dù chỉ 36% thời lượng kiểm soát bóng nhưng U-18 VN đánh bại Indonesia 3-0

Chính vì thế tối nay, U-18 Myanmar sẽ chơi “sống-chết” với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn để tìm chiến thắng. Một trận đấu cực kỳ căng. Còn ở trận trước đó lúc 15 giờ 30, có lẽ chẳng khó khăn gì để Indonesia tìm một chiến thắng trước Brunei.

Các tình huống xảy ra nếu Việt Nam thua đậm Myanmar và Indonesia thắng đậm Brunei thì Việt Nam sẽ bị loại, tuy nhiên yếu tố này rất khó xảy ra, vì cho đến nay U-18 Việt Nam không chỉ thể hiện là đối thủ mạnh, mà còn là ứng viên vô địch giải.

Ông Tuấn 'con' có tránh Thái Lan? - ảnh 4
Liệu thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có lại "khớp" khi gặp Thái Lan?

Nếu U-18 Việt Nam hòa hoặc thắng Myanmar thì Việt Nam sẽ nhất bảng B, lúc đó gặp Thái Lan (nhì bảng A) ở bán kết. Còn nếu có những biến động khó lường ở hai trận chiều nay Việt Nam rơi vào nhì bảng B thì sẽ gặp Malaysia ở bán  kết. Song vế thứ hai khó xảy ra, tức hầu như U-18 Việt Nam sẽ nhất bảng B và gặp Thái Lan.

Vậy câu hỏi đặt ra là thái độ của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ ra sao khi gặp Thái ở bán kết.

Thực tế thì ông Tuấn “con” nhiều năm dẫn dắt U-19 Việt Nam tại các giải Đông Nam Á cũng hay gặp U-19, U-20 Thái nhiều lần và… cũng hay nhất là các giải Đông Nam Á, trong đó có trận thua chung kết U-19 Đông Nam Á tại Lào…

Ông Tuấn “con” đang… cho thấy rất số má khi dẫn quân đánh bại U-18 Indonesia, một đội bóng cực mạnh là ứng viên vô địch giải. Bây giờ đây HLV Hoàng Anh Tuấn phải chứng minh mình chẳng ngại “dớp” gặp Thái Lan.

Nếu làm được điều này ông Tuấn “con” sẽ còn được tôn vinh.