Thầy trò Kiatisak vừa gặp cú sốc khi thua nặng nề Iraq 0-4 trên sân khách ở loạt trận thứ tư vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á. Cũng cần biết đây là trận thắng đầu tiên của Iraq sau bốn trận và họ chỉ xếp trên đội Thái Lan đứng chót bảng.

Người Thái vẫn còn một trận cuối lượt đi gặp đội Úc nhì bảng và nguyên năm trận lượt về nhưng có thể nói thầy trò Kiatisak chỉ có phép màu mới giành được một trong hai suất nhất, nhì bảng đi tiếp.

Giấc mộng World Cup 2018 của bóng đá Thái Lan đã tan thành mây khói một cách chóng vánh khi đương đầu với các đối thủ mạnh như Iraq, UAE, Nhật Bản, Saudi Arabia. Người Thái buộc phải trở về với thực tại là vòng chung kết AFF Cup vào cuối tháng 11 tới nhằm cứu vãn danh dự của đội bóng số một Đông Nam Á.

Thái Lan vỡ mộng World Cup, đe dọa AFF Cup - ảnh 1
HLV Kiatisak và các học trò có thể làm trùm Đông Nam Á nhưng chẳng là gì so với bóng đá châu lục và thế giới.

Trước đây, Thái Lan từng dự tính sẽ cho đội hình B ra chơi AFF Cup để dồn toàn lực đá vòng loại cuối World Cup với tham vọng lần đầu tiên chơi vòng chung kết sau nhiều năm chuẩn bị. Thế nhưng sự thật đã phơi bày thật phũ phàng rằng nội lực bóng đá Thái Lan chưa đủ bơi ra đại dương World Cup.

Chính vì thế, mục tiêu trong năm 2016 của người Thái chỉ còn lại “ao làng” Đông Nam Á như một cứu cánh chuộc lại lòng tin yêu của giới hâm mộ bóng đá Thái Lan.

Chợt nhớ đến câu nói của HLV Calisto cách đây hơn một tuần khi ông trở lại thăm Việt Nam: “Thầy trò Nguyễn Hữu Thắng sẽ đăng quang AFF Cup 2016 nếu Thái Lan chơi bằng đội hình 2”.

Thái Lan vỡ mộng World Cup, đe dọa AFF Cup - ảnh 2

Đội tuyển Thái Lan từng thắng tuyển Việt Nam 3-0 ngay tại sân Mỹ Đình ở vòng loại thứ hai World Cup 2018.

Ông Calisto có hơn 10 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam và yêu đất nước này như quê hương thứ hai của ông. Tuy nhiên, HLV Calisto không thể dối lòng mình dù rất mong đội tuyển Việt Nam lên ngôi Đông Nam Á như cách đây tám năm ông đã từng giúp học trò vô địch AFF Cup.

Lời nói chân tình và hóm hỉnh của ông Calisto thay cho nhận định Thái Lan là đội bóng mạnh nhất khu vực, không chỉ vì tư thế đương kim vô địch AFF Cup lẫn SEA Games.

Nên nhớ ở vòng loại thứ hai World Cup, thầy trò Kiatisak hai lần đánh bại tuyển Việt Nam 3-0 ngay tại sân Mỹ Đình và thắng 1-0 tại Bangkok.

Chính vì thế, việc đội tuyển Thái Lan vừa vỡ mộng World Cup sẽ trở thành một thế lực mạnh mẽ nhất đe dọa tham vọng lên ngôi của tất cả đối thủ ở Đông Nam Á.