Từ Mourinho đến… Calisto
(PL)- Chuyện HLV Mourinho vừa bị thôi việc đang là cơn sốt của bóng đá thế giới. Năm năm về trước vị HLV đồng hương và tuổi tác thì thuộc đàn anh Mourinho là HLV Calisto cũng đã… hết phép, chạy trốn bóng đá Việt Nam năm 2011 sang Muangthong.

 

Trước đây mỗi khi đến “doanh trại” của Calisto, nơi đội ĐT Long An trú quân ở Bến Lức, Long An, trong căn phòng làm việc của Calisto toàn là sách triết lý về huấn luyện bóng đá của Mourinho cùng hình ảnh của Mourinho. Giải thích điều này, HLV Calisto nói trong phong cách huấn luyện của mình ông vẫn xem Mourinho là khuôn mẫu dù Mourinho đáng tuổi… em út Calisto.

Láu lỉnh trên sân, hay tung đòn gió, bày học trò tiểu xảo chơi rát, chọc tức đối phương và nắn gân ban tổ chức, vận dụng tối đa luật chơi, thậm chí là đẩy ban tổ chức vào những giới hạn của cuộc chơi… đó là chiêu trò của Mourinho mà Calisto cũng giống như một bản sao.

Từ Mourinho đến… Calisto  - ảnh 1
HLV Calisto từng nổi tiếng có nhiều chiêu trò như Mourinho. Ảnh: XUÂN HUY

Calisto sẵn sàng nắn gân các quan chức trận đấu không nắm rõ luật hoặc “bắt bí” ban tổ chức nếu chữ nghĩa trong điều lệ và luật không rõ ràng. Điển hình là quy định chỉ được phép sử dụng ba cầu thủ ngoại trên sân và ông đã chiếu bí ban tổ chức khi một cầu thủ ngoại bị thẻ đỏ và ông sẵn sàng rút một cầu thủ nội ra để thay một cầu thủ ngoại khác…

Tài nắm quân của Calisto có một thời được nhóm cầu thủ Thái Lan đá tại V-League rất ngưỡng mộ và ngại ngùng. Qua đó Calisto cũng từng cầm quân đánh bại tuyển Thái Lan ngay tại Bangkok ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2008... Đó là “bảo chứng” cho việc sau đó ông sang Muangthong làm HLV trưởng từ chính sự giới thiệu của các cầu thủ Thái Lan, trong đó có Thonglao rất nể Calisto khi nhiều lần thua đội của Calisto ở V-League (Thonglao khi đó khoác áo HA Gia Lai) lẫn AFF Cup.

Xét cho cùng việc Mourinho rời Chelsea sau khi đưa đội này lên đỉnh cao nhất Premier League rồi trượt dài cũng rất giống với Calisto từng đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi đầu AFF Cup 2008 rồi 2010 là hình ảnh sa sút và ông phải ra đi.

Mourinho đến với Chelsea rồi đi hai lần và Calisto với đội tuyển Việt Nam cũng vậy. Cứ mỗi lần đến rồi đi ông lại để một dấu ấn. Và rồi lần đi thứ hai của hai ông cũng là những hình ảnh khó phai bởi nó cay đắng và nghiệt ngã quá trong đời HLV.

TẤN PHƯỚC