VFF chờ tân chủ tịch, ai lo đội tuyển?
(PL)- Sau nhiều lần trì hoãn để cậy nhờ các thành viên giới thiệu đề cử cho một số chức danh chủ chốt VFF nhiệm kỳ mới, đại hội chỉ có thể diễn ra trong lúc bóng Asiad đang lăn hoặc… không biết đến khi nào.

Không phải tự nhiên Tiểu ban nhân sự VFF tiếp tục gia hạn thời gian đề cử, đặc biệt ở vị trí chủ tịch khóa VIII đến ngày 23-7, dù trước đó hai lần đề nghị xin thêm ứng viên. Đáng nói là VFF càng “câu giờ”, các ứng viên lại càng rơi rụng trong thời điểm nhạy cảm khiến họ không tự rút thì không ổn.

Hồi tháng 3-2018, có đến bốn ứng cử viên cho chức danh chủ tịch VFF. Sau đó, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH TDTT TP.HCM, ông Lê Quý Phượng, xin rút và mới nhất là Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn do đang chờ xử lý kỷ luật nội bộ. Vẫn còn hai ứng viên cho chiếc ghế quan trọng này nhưng không ai trả lời hết câu hỏi vì sao VFF lại tiếp tục hoãn đại hội để chờ các thành viên đề cử thêm.

Sự trì hoãn của VFF cho thấy họ còn những uẩn khúc muốn giấu giếm, hoặc chưa tin tưởng, hay muốn tạo bất ngờ cho cuộc đua vào phút cuối sẽ xuất hiện nhân tài đủ sức thuyết phục dư luận? Bởi thực tế vẫn còn hai nhân sự ứng cử vào ghế chủ tịch VFF là hội đủ điều kiện, hơn cả nhiệm kỳ VII chỉ có mỗi ông Lê Hùng Dũng giờ chót một mình một ngựa về đích.

VFF chờ tân chủ tịch, ai lo đội tuyển? - ảnh 1
Đội tuyển đến hẹn lại lên nhưng nhân sự mới của VFF vẫn phải chờ. Ảnh: HUY PHẠM

Ứng viên chủ tịch VFF ngoài một nguyên Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Công Khế hơi lặng lẽ, ghét hai chữ “chạy đua” và “không chen lấn để lấy phiếu”, còn lại giám đốc Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa, cũng không phải gia nhập bằng mọi giá. Trao đổi với báo chí, ông Nghĩa nói thẳng nếu có lãnh đạo Bộ VH-TT&DL ra ứng cử, ông sẽ rút vì “cấp dưới ai lại đi tranh chức với cấp trên”.

Với tình hình này, cái khó của VFF vẫn là chọn mặt gửi vàng và thậm chí sẽ có những cuộc tự xin rút lui không kèn trống nếu Tiểu ban nhân sự VFF có một cái tên đủ sức tạo niềm tin lớn cho công chúng yêu bóng đá. Nghiệt nỗi từ cuối năm 2017 đến nay, quanh đi quẩn lại vẫn một vài gương mặt đã nêu trên. Nó khiến ngay cả người trong cuộc cũng chưa thỏa mãn, cho nên mới có chuyện hoãn đi hoãn lại đại hội, chờ các thành viên góp thêm nhiều chiếc đũa, rồi so cả bó chọn cột cờ.

Tiếc cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hiện phụ trách chuyên môn rất tha thiết đổi ghế lại bất lực vì vướng kiện cáo và kỷ luật, dù ông vẫn đang lo nhiều thứ cho đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị Asiad 18 diễn ra vào giữa tháng 8 tại Indonesia. Chỉ e ngại rằng ông Tuấn trong tư thế “giữa muôn trùng vây” như thế có còn đủ tâm trí để chung tay chăm lo cho thầy trò ông Park Hang-seo hay không.

HLV Park Hang-seo chờ quân lên muộn

Sau vòng 20 Nuti Café V-League, đội tuyển Olympic Việt Nam hội quân tại Hà Nội chuẩn bị cho chiến dịch Asiad 18. Tuy nhiên, mới có 17 cầu thủ lên tuyển, còn lại 13 cái tên khác sẽ lên muộn do còn chơi trận bán kết lượt đi Cúp Quốc gia vào chiều 25-7 giữa cặp Hà Nội - B. Bình Dương và Thanh Hóa - SL Nghệ An. Thầy trò ông Park đóng quân tại Trung tâm huấn luyện PVF, cách Hà Nội khoảng 30 km để tránh cho cầu thủ sao nhãng bởi sự quan tâm của giới hâm mộ lẫn báo chí. Từ ngày 3 đến 7-8, các tuyển thủ Olympic Việt Nam sẽ chơi giải tứ hùng U-23 quốc tế trên sân Mỹ Đình, lần lượt gặp các đối thủ U-23 Uzbekistan, U-23 Oman và U-23 Palestine. Sau giải, ông thầy người Hàn sẽ gút danh sách chính thức từ 30 xuống còn 23 cầu thủ dự Asiad.

CÔNG TUẤN