VFF khen thưởng trọng tài Ngô Duy Lân cứu cầu thủ trên sân
(PLO)- Với hành động sơ cứu kịp thời cầu thủ bị chấn thương trong trận đấu giữa hai CLB bóng đá B. Bình Dương và Hà Nội tại vòng 8 V-League vừa qua, trọng tài Ngô Duy Lân đã được VFF tặng giấy khen kèm theo phần thưởng 5 triệu đồng.

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân được phân công bắt chính ở trận cầu tâm điểm vòng 8 V.League 2019 trên sân của Bình Dương. Mới phút thứ 3, vị trọng tài người Long An đã nhìn thấy cầu thủ Nguyễn Hùng Thiện Đức của chủ nhà sau khi va chạm với Pape Omar Faye bị gục ngã và bất tỉnh.

Phần thái dương của Thiện Đức đã đập mạnh vào phía sau đầu của Omar khi cả hai cùng nhảy lên tranh chấp bóng và không có ai chủ ý làm tổn thương nhau. Tuy nhiên, pha va chạm không may làm Thiện Đức gặp nguy hiểm đến tính mạng.

VFF khen thưởng trọng tài Ngô Duy Lân cứu cầu thủ trên sân - ảnh 1
Trọng tài Ngô Duy Lân nhận nhiều lời khen vì hành động cứu cầu thủ kịp thời. Ảnh: ANH NHẬT

Cầu thủ trẻ của B. Bình Dương nằm bất động, mắt trợn ngược, mặt tím tái. Trong tình huống khẩn cấp ấy, trọng tài Ngô Duy Lân rất nhanh trí và nhanh chóng đưa tay vào miệng Thiện Đức để ngăn hành động cắn lưỡi trong vô thức, bất chấp bị cắn chảy máu tay.

Rất nhiều đồng đội B. Bình Dương và cầu thủ đội bạn Hà Nội lo lắng tìm cách sơ cứu cho Thiện Đức. Hậu vệ Tấn Tài giữ chặt hàm miệng của bạn. Thành Lương nhanh nhẹn gỡ chiếc băng đội trưởng trên tay giúp Thiện Đức không siết chặt răng của mình. Ngay trong đêm 5-5, cầu thủ Thiện Đức đã cấp cứu trong bệnh viện với chẩn đoán của bác sĩ bị lõm thái dương. Anh đã xuất viện về dưỡng thương.

VFF khen thưởng trọng tài Ngô Duy Lân cứu cầu thủ trên sân - ảnh 2
Rất nhanh chóng, trọng tài Lân đã kịp thời sơ cứu cho cầu thủ Thiện Đức trong tình huống ngặt nghèo.

Đáng khen sự ứng cứu kịp thời của trọng tài Ngô Duy Lân cùng một số cầu thủ trên sân đã cứu cho hậu vệ trẻ B. Bình Dương gặp phải sự cố đáng tiếc. Hành động nhân ái của của trọng tài FIFA Ngô Duy Lân được đánh giá cao và nhận nhiều lời khen ngợi. Theo VFF, trọng tài Lân đã hoàn thành nhiệm vụ trận đấu mà không có xảy ra sai sót gì.

Trọng tài Ngô Duy Lân chia sẻ mình có chút kinh nghiệm sơ cấp cứu đã được học trong các khóa huấn luyện và từng trợ giúp thành công một trường hợp tưng tự trên sân đá phủi. Anh nói bất cứ ai gặp tình huống như vậy cũng sẽ ứng xử như mình. 

VFF khen thưởng trọng tài Ngô Duy Lân cứu cầu thủ trên sân - ảnh 3
Xe cứu thương chạy thẳng vào trong sân kịp thời đưa Thiện Đức vào bệnh viện cứu chữa thành công.

VFF đã biểu dương trọng tài Ngô Duy Lân đồng thời tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5 triệu đồng. Nghĩa cử của VFF dù chậm sau 10 ngày vẫn là một cách cổ vũ tích cực, có tác động tốt không chỉ đến giới trọng tài mà còn khuyến khích hành động đẹp của tất cả thành phần tham gia trận đấu.

Trọng tài Ngô Duy Lân là một trong năm trọng tài cấp FIFA của Việt Nam và hiện là ứng cử viên cho trọng tài Elite (cấp cao nhất). Bốn trọng tài FIFA còn lại gồm: Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Hiền Triết, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang có tám trợ lý trọng tài cấp FIFA, trong đó có nhiều gương mặt kỳ cựu như Phạm Mạnh Long, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Trung Hậu, Trương Đức Chiến

ANH NHẬT