Hoan hô trọng tài Ngô Duy Lân

Hình ảnh buồn trên sân bóng đâu đó vẫn hay xuất hiện. Một cầu thủ trụy tim, đột quỵ rồi qua đời ngay trên mặt cỏ hay một cầu thủ va chạm nặng khi tranh bóng…chưa kịp sơ cứu đã có thể trút hơi thở cuối cùng.

Trên sân Bình Dương chiều 5-5 trong khuôn khổ lượt trận thứ 8 V- League, chủ nhà tiếp Hà Nội. Đây được xem là cuộc chạm trán của hai ông lớn giàu thành tích nhất bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ hốt hoảng gọi cấp cứu

Ở phút thứ tám, từ pha bấm bóng dài của Đoàn Văn Hậu xuống phần sân B. Bình Dương, cầu thủ trẻ Thiện Đức (B. Bình Dương) lao lên để bật cao thực hiện pha không chiến cùng cầu ngoại binh Omar Faye.

Đức dùng lực cực mạnh để thực hiện pha đánh đầu phá bóng. Trong khi đó Omar cũng dùng đầu nhưng ở phần gáy khi xoay mặt về phần sân nhà. Cú va chạm quá nặng đúng phần đầu phía mặt của Thiện Đức đã làm cầu thủ này ngã vật xuống sân…trợn mắt và có dấu hiệu chấn thương nặng, các cơ mặt của Thiện Đức lệch, mắt trợn.

Sau khi ra hiệu gọi cấp cứu, trọng tài Lân trực tiếp cơ cứu

Cầu thủ hai đội xúm vào rất đông để quan sát người đồng nghiệp, cùng với đó trọng tài Ngô Huy Lân lao đến. Thấy tình hình căng, trọng tài Lân đã thực hiện sơ cứu ngay và ngăn không cho Thiện Đức…cắn lưỡi có thể dẫn đến tử vong vì hầu như thời điểm đó, Thiện Đức không còn kiểm soát được mình. Trọng tài Lân đã dùng tay đưa vào miệng Thiện Đức để ngăn cầu thủ này có thể cắn lưỡi trong vô thức.

Trọng tài Lân đã có chuyên môn tốt, sơ cứu, biết cách đối phó tình huống nguy hiểm trên sân mà chậm giây lát có thể tình hình tồi tệ hơn.

Thiện Đức mắt trợn trắng, nếu sơ cứu không đúng...rất nguy hiểm

Chiếc xe cứu thương trên sân được phép vào ngay hiện trường, tức chạy vào sân. Sau chừng ba phút sơ cứu của trọng tài Lân cùng vài cầu thủ xốc thân thể của Thiện Đức lên, Đức khẽ cử động trở lại và được tổ bác sĩ chuyển lên xe cứu thương đưa đến bệnh viện.

Với trường hợp va chạm nặng trong bóng đá, nếu biết sơ cứu đúng cách sẽ giảm thiểu chuyện đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên trong trường hợp của Thiện Đức, có quá nhiều cầu thủ hai đội xúm vào quá ngột ngạt. Trong trường hợp này phải tản ra để không khí được thoáng giúp cầu thủ bị nạn dễ thở, dễ hồi phục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hấp dẫn sự kiện kết nối tinh hoa Võ thuật

Hấp dẫn sự kiện kết nối tinh hoa Võ thuật

(PLO)- Một sự kiện đang được giới hâm mộ võ thuật chờ đợi trong tháng 12 này chính là Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023 với chủ đề “Kết nối tinh hoa Võ thuật” hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.

Thầy trò Troussier giữ vững ngôi số một Đông Nam Á

Thầy trò Troussier giữ vững ngôi số một Đông Nam Á

(PLO)- Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 11-2023 mới được FIFA công bố, đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ nguyên vị trí 94 thế giới như tháng trước và thầy trò Troussier đứng thứ 15 châu Á, số một Đông Nam Á.

CLB Quy Nhơn Bình Định đổi tên trước vòng 4 V-League

CLB Quy Nhơn Bình Định đổi tên trước vòng 4 V-League

(PLO)- Ngày 1-12, đội bóng đất Võ công bố đổi tên từ CLB bóng đá Quy Nhơn Bình Định thành CLB bóng đá MerryLand Quy Nhơn Bình Định (MerryLand Quy Nhon Binh Dinh FC) sau khi nhận được sự chấp thuận của VFF.

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

(PLO)- Cộng đồng yêu thích môn chạy bộ tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sắp sửa có thêm một sân chơi chất lượng cùng những trải nghiệm thú vị khi giải chạy Run To Live - Chạy vì cuộc sống lần thứ nhất năm 2024 ra đời.

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

HUBA Football 2023 chống gian lận ở sân chơi lớn

(PLO)- Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lần 5 (HUBA Football 2023) nghiêm cấm các cầu thủ chuyên nghiệp và Ban tổ chức sẽ kiểm tra và xử phạt gắt gao để lành mạnh hóa cuộc chơi lớn cho doanh nhân.