HLV Riedl từng là nạn nhân của VFF sau mỗi lần ông dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam thi đấu không thành công tại đấu trường Đông Nam Á. Gần nhất là SEA Games 2007, thầy trò HLV Riedl dừng bước ở bán kết nhưng vẫn còn trận tranh huy chương đồng. Tuy nhiên, VFF đã không chút kiên nhẫn với ông thầy người Áo và soạn sẵn một lá đơn từ chức để ông Riedl chỉ việc ký vào.

Sau lần đó, HLV Riedl không trở lại với bóng đá Việt Nam nữa, dù ông luôn nói Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Sống lâu với làng bóng Việt Nam và trải qua ba lần sóng gió với các đội tuyển chưa một lần lên đỉnh Đông Nam Á, ông Riedl thấu hiểu sự kỳ vọng lẫn áp lực mà một HLV trưởng phải nếm trải. Chính vì thế, sau khi giành chiến thắng trước học trò cũ giờ là đồng nghiệp, ông Riedl lên tiếng mong mỏi VFF không nên sa thải HLV Hữu Thắng.

Vì sao ông Riedl muốn cứu Hữu Thắng? - ảnh 1

Học trò làm lỗi nhưng HLV Hữu Thắng nhận hết trách nhiệm về mình. Ảnh: XUÂN HUY - TUẤN TÚ

Sau khi dừng cuộc chơi ở AFF Cup 2016, vẫn chưa có đại diện VFF nào nói về việc sa thải HLV Hữu Thắng mà chỉ có dư luận lên tiếng phần vì không hài lòng với cách sắp bàn cờ toàn “đệ ruột”, phần vì tức với một đội tuyển trên cơ nhưng lại toàn thua do sai lầm và do hàng thủ.

Trong khi đó, bản thân HLV Hữu Thắng có lúc đã thoáng nhắc đến việc ra đi để nhường chỗ cho người khác giỏi hơn lên thay thế nhưng mới chỉ dừng ở ý tưởng sau trận thua đau mà ông cũng không cầm được nước mắt.

Có những ý kiến cho rằng HLV Hữu Thắng quá bảo thủ với cách dùng người, đặc biệt ở vị trí hậu vệ biên của Đình Đồng từ trận bán kết lượt đi đến lượt về. Cũng có những góc nhìn gây khó chịu cho HLV Hữu Thắng qua việc ông sử dụng một số vị trí khác của đội tuyển như Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, thậm chí là Công Vinh quá nhiều và quá lâu mà không tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ ra sân. Nghiệt ngã hơn cho ông thầy trẻ là các cầu thủ này có gốc gác Nghệ An nên dễ bị dư luận cho rằng ông thiên vị học trò ruột cùng quê (!?).

Các chuyên gia bóng đá Việt Nam không nghĩ đến việc HLV Hữu Thắng “cơ cấu người nhà” hơn người tài dù vẫn chỉ ra sai lầm của cá nhân đã làm hỏng đại cuộc. Cựu HLV Steve Darby của đội tuyển nữ Việt Nam hiện làm bình luận viên cho kênh truyền hình Fox Sport thì nói rõ thủ môn Nguyên Mạnh và Đình Đồng phối hợp kém để thua trước là nguyên nhân gây khó khăn cho đồng đội. Còn chiếc thẻ đỏ của Nguyên Mạnh là bước ngoặt khiến đội tuyển đã gắng gượng hết sức vẫn không thể chống cự nổi sức công phá của Indonesia.

Toàn những lỗi cá nhân và toàn rơi vào các vị trí vốn là “đệ ruột” của Hữu Thắng nên thật khó để lý giải và nỗi đau của HLV Hữu Thắng là quá tin nên quá đau.

Nhưng dựa vào đấy để xóa đi tất cả những gì mà HLV này đã làm và đã cho đội tuyển có diện mạo mới thì thật là bất công.

Hơn ai hết ông Riedl đã nhìn ra vì vậy ông đã lên tiếng bảo vệ học trò cũ của mình.