‘Vụ án’ Quế Ngọc Hải qua góc nhìn thương mại

ANH LIÊM
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 1/11/2015 - 02:35

(PL)- Quế Ngọc Hải chia sẻ lúc vào Đà Nẵng xin gặp lãnh đạo CLB này để nói chuyện về bồi thường chi phí chữa trị cho Anh Khoa và xin bớt nhưng có lúc hoang mang vì không biết gặp ai và vì luôn bị “người lớn” né tránh và bỏ rơi.

Một bác sĩ chuyên về y học thể thao Việt Nam chia sẻ về “phong trào” đưa cầu thủ đi nước ngoài phẫu thuật rằng tốt thì thật là tốt nhưng phần “lại quả” thì cũng được rất nhiều. Thế nên nhiều CLB bây giờ cứ có “phong trào” hơi một tí là đưa cầu thủ bay sang nước ngoài phẫu thuật, vừa được tiếng an toàn lại vừa có khoản lót tay 20%-30% chi phí chữa trị.

Nghe câu chuyện trên lại thấy nhoi nhói trong lòng bởi y học thể thao ít được “tin tưởng” qua vụ “cả làng” đưa cầu thủ đi nước ngoài chữa trị.

‘Vụ án’ Quế Ngọc Hải qua góc nhìn thương mại - ảnh 1
 
Anh Khoa được đưa đi nước ngoài chữa trị với tổng chi phí hiện nay đã lên đến 800 triệu đồng. Ảnh: CTV

Mới chiều qua, nhân “vụ án” Quế Ngọc Hải và cái chân Anh Khoa, một bệnh viện nước ngoài đã tranh thủ đưa đội ngũ bác sĩ của mình đến Việt Nam để “giảng giải” qua một cuộc gặp gỡ với báo chí. Và dưới góc nhìn thương mại thì đấy là một hình thức quảng bá cực kỳ tinh tế, hiệu quả mà chi phí thì cực thấp.

Bây giờ, mọi người lại thấy “vụ án” Quế Ngọc Hải đang làm trò cười vào những nhà điều hành bóng đá Việt Nam rồi lại chằng chịt ở đấy những thương vụ khác.

Trước hết phải thừa nhận bản án ấn cho Quế Ngọc Hải đã được thực hiện trên quy chế bóng đá chuyên nghiệp nhưng đấy là một quy chế SAI hoàn toàn vì nó nằm trên cả luật dân sự mà Pháp Luật TP.HCM đã từng phân tích. Và từ cái SAI đấy, một cầu thủ “cô đơn” như Quế Ngọc Hải đã phải nhận lãnh tất cả bất hợp lý. Chẳng hạn cái án xử chung chung chịu mọi chi phí chữa trị nhưng lại không quy định chữa trị ở đâu và như thế nào. Cùng là một cách chữa trị nhưng ở Việt Nam khác, ở Singapore khác và ở Mỹ thì càng khác. Ở đây, Quế Ngọc Hải là người hoàn toàn bị động sau bản án và cứ ngồi chịu trận nhìn lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đưa Anh Khoa đi nước ngoài chữa trị rồi đưa ra chi phí. Khoản chi phí đấy được nói là khoảng 800 triệu đồng và như thế có nghĩa Quế Ngọc Hải (chưa đến tuổi được chuyển nhượng như cầu thủ chuyên nghiệp) sẽ phải nhịn ăn, nhịn tiêu đến gần bốn mùa giải không đụng đến tiền lương mới có thể trả hết nợ.

Khi mà bản án bất hợp lý và không giống nền bóng đá nào còn chưa được điều chỉnh (ít ra là cho phù hợp và không nằm trên luật dân sự), còn được những nhà điều hành bóng đá ngó lơ thì một cầu thủ như Quế Ngọc Hải hoàn toàn có thể tiêu tan sự nghiệp.

Nếu Hải không được sự giúp sức của mạnh thường quân hay của chính CLB mà Hải đang thi đấu thì lấy đâu ra khoản chi phí lớn như thế để bồi thường. Đến nay, phía SL Nghệ An chưa đả động gì đến việc hỗ trợ Quế Ngọc Hải trả nợ và cũng cho biết không “bán” Quế Ngọc Hải cho CLB nào (để Quế Ngọc Hải có tiền chuyển nhượng và lót tay mà trả nợ) và như vậy là từ khi “gây án” đến nay, Quế Ngọc Hải mới có 30 triệu đồng (hai tháng lương) để góp vào khoản 800 triệu đồng phải thanh toán.

Chỉ một cái chân gãy mà bóng đá Việt Nam có quá nhiều vấn đề đáng để đề cập.

ANH LIÊM

ĐỌC THÊM

Bộ đội biên phòng Quảng Trị căng mình chống dịch nơi biên giới

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp đại dịch COVID -19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị không phút lơ là, vẫn luôn duy trì thực hiện và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nạn dịch từ cửa ngõ, phên dậu biên giới của Tổ quốc.

Cháy lớn tại 1 nhà kho ở Khu công nghiệp Phú Bài

(PLO)- Một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Phú Bài (huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC được điều động đến hiện trường tham gia dập lửa.

Nóng cuộc chiến thông tin Mỹ - Trung

(PLO)- Cuộc chiến thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có dấu hiệu leo thang khi Mỹ quyết định lập lực lượng đặc nhiệm chặn chiến dịch thông tin của Trung Quốc.