Thị trường căn hộ vùng ven tăng tốc

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang bắt đầu khởi động lại các dự án căn hộ hình thành trong tương lai tại những thị trường lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Đẩy mạnh dự án sau dịch

Quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư sang các thị trường vùng ven. Đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung trong bối cảnh khan hiếm sản phẩm mới ra thị trường trong thời gian dài.

Anh Quốc Trường (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết số lượng dự án căn hộ mới tại TP.HCM hiện rất ít, giá bán quá cao. Trong khi đó, tại các thị trường vùng ven như Bình Dương, nguồn cung sản phẩm mới ngày càng nhiều nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển sang xem xét đầu tư các dự án căn hộ vùng ven.

“Căn hộ vùng ven có giá mềm hơn thị trường TP.HCM. Giá trung bình tại đây khoảng 20-30 triệu đồng/m2. Giá mỗi căn hộ có thể dao động từ 1,2 tỉ đến 1,5 tỉ đồng. Trong khi tại TP.HCM, để tìm ra một căn hộ tầm giá 2 tỉ đồng lúc này là không dễ” - anh Trường nói.

Trước đó, bất chấp khó khăn do dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đẩy mạnh tiến độ thi công. Đơn cử như Công ty Phát Đạt đang phát triển dự án được xem là lớn nhất tại TP Thuận An (Bình Dương). Các doanh nghiệp khác như Tecco, Bcons, Chánh Nghĩa Quốc Cường, Thuduc House… cũng lần lượt có mặt để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Nằm trong chiến lược mở rộng thị trường, một tập đoàn từ TP.HCM cũng chọn TP Dĩ An để triển khai dự án có quy mô cung cấp 1.500 căn hộ và 54 căn shophouse, officetel… Hồi đầu tháng 5, một dự án căn hộ cao cấp tọa lạc tại mặt tiền đại lộ Bình Dương có tổng vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng đã ra mắt thị trường. Toàn dự án có khoảng 1.000 căn hộ.

Theo các chủ đầu tư, việc tập trung phát triển dự án BĐS lân cận TP.HCM có rất nhiều tiềm năng để xây dựng khu đô thị quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích và cảnh quan. Tiềm năng phát triển BĐS vùng ven thuận lợi nhờ cú hích hạ tầng giao thông kết nối ngày càng hoàn thiện. Các tuyến đường vành đai, cao tốc hình thành, các cụm khu công nghiệp phát triển sẽ giúp thị trường tỉnh lẻ thu hút nhà đầu tư.

Một dự án căn hộ tại Bình Dương. Ảnh: QUANG HUY

Cần đầu tư dài hạn

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng không thể định nghĩa Đồng Nai, Bình Dương là vùng ven mà phải coi đó là những khu đô thị vệ tinh của TP.HCM. Thậm chí, có những khu vực tại các tỉnh này mật độ dân cư cũng đông đúc, sầm uất như ở TP.HCM. Do đó, nhu cầu an cư đối với phân khúc căn hộ ở các thị trường như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… là có thật.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, đối với sản phẩm căn hộ, nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn với tầm nhìn 3-5 năm chứ không thể lướt sóng trong vài tháng mà kỳ vọng lợi nhuận tăng nhanh chóng được.

“Nhiều nhà đầu tư nhận xét mức giá căn hộ ở Đồng Nai, Bình Dương khoảng 25-30 triệu đồng/m2 quá cao là không đúng. Vì nếu các chủ đầu tư phát triển dự án ở vị trí đô thị đông đúc, nhu cầu nhà ở cao, dự án có nhiều tiện ích dịch vụ thì đây là giá hợp lý. Mới đây, có một chủ đầu tư ở TP Biên Hòa sau khi mở bán dự án đã bán được hết sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn” - ông Chánh nói.

Theo TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS Bình Dương, Đồng Nai luôn được nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, phân khúc đất nền, nhà phố vẫn được săn đón nhiều. Đối với nhà đầu tư, người mua nhà có khả năng tài chính tốt họ sẽ nhắm đến đất nền, nhà phố vì quỹ đất ở các khu vực vùng ven còn nhiều.

Riêng phân khúc căn hộ thì nhóm khách hàng là người thu nhập thấp, công nhân có nhu cầu ở thực chiếm đa số. Ở các địa phương này, nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ, giá rẻ là rất lớn.

Trong khi đó, căn hộ hạng A với các tiện ích như có hồ bơi, siêu thị, phòng tập thể thao… sẽ chủ yếu phục vụ đối tượng chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài muốn thuê. Vì vậy, chủ đầu tư cần xem xét đối tượng khách hàng của mình để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp.

“Để làm căn hộ hay bất cứ dự án BĐS nào thì chủ đầu tư cũng phải quan tâm đến việc phát triển các dịch vụ, tiện ích cho dự án. Thành phố mới Bình Dương trước đây cũng vì thiếu hạ tầng tiện ích, mức giá cao hơn thị trường nên dẫn đến việc có ít người dân đến ở như hiện nay” - TS Nhân chia sẻ.

8 dự án nhà ở tại Bình Dương

Trong những tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã cập nhật Bình Dương có thêm tám dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tám dự án này cung cấp gần 5.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu mua nhà để ở ngày càng tăng cao ở thị trường này. Tính đến nay, trên địa bàn Bình Dương tổng cộng đã có 38 dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.