Thiên thạch rơi, 1.000 người bị thương

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin sáng 15-2 (giờ địa phương), thiên thạch đã rơi như mưa xuống ba vùng Chelyabinsk, Sverdlovsk và Tyumen ở miền Trung nước Nga (cách thủ đô Moscow khoảng 1.500 km) cũng như một số khu vực ở nước láng giềng Kazakhstan.

Thiên thạch rơi, 1.000 người bị thương ảnh 1

Thiên thạch rơi, 1.000 người bị thương ảnh 2

Nhà cháy và người bị thương trong trận mưa thiên thạch ở Chelyabinsk. Ảnh: rt.com

Bộ Tình huống khẩn cấp Nga thông báo có tám TP trong 43 TP và thị trấn ở vùng Chelyabinsk bị mưa thiên thạch ảnh hưởng. Ít nhất ba TP đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Vùng Chelyabinsk bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bộ Nội vụ cho biết nhiều nhà cửa bị thiệt hại do trận mưa thiên thạch có kèm theo sóng xung kích và nổ siêu thanh (tiếng nổ xảy ra khi vật thể rơi với tốc độ vượt quá vận tốc âm thanh).

Tại vùng Chelyabinsk, các nhân chứng kể họ đã nhìn thấy một quả cầu lửa chói lòa rơi xuống kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Ngay sau đó, các nhân viên văn phòng ở trung tâm TP Chelyabinsk đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Hàng trăm ngôi nhà trong vùng Chelyabinsk đã bị cắt khí đốt để bảo đảm an toàn. Khoảng 20.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ Tình huống khẩn cấp cung cấp hỗ trợ cần thiết ngay cho người dân bị ảnh hưởng, đồng thời thẩm định thiệt hại trong khu vực. Ba máy bay được triển khai đến vùng Chelyabinsk để thẩm định thiệt hại.

Tại TP Chelyabinsk thuộc vùng Chelyabinsk, dịch vụ Internet và điện thoại di động bị gián đoạn. Mảnh kính cửa sổ vỡ do sóng xung kích rải rộng trên diện tích 100.000 m2. 361 trường học và 41 cơ sở y tế bị vỡ cửa sổ. Nhà máy kẽm ở Chelyabinsk bị thiệt hại nặng nề nhất. Tường và mái nhà máy bị phá hủy do tác động của sóng xung kích.

Trong ngày 15-2, Bộ trưởng Bộ Tình huống khẩn cấp Vladimir Puchkov đã bay đến TP Chelyabinsk để họp khẩn cấp với thống đốc vùng Mikhail Yurevich.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom thông báo các cơ sở hạt nhân trong các khu vực bị mưa thiên thạch vẫn hoạt động bình thường. Bộ Quốc phòng cho biết tài sản của Bộ không bị hư hại.

Các đơn vị bảo vệ hóa học, sinh học và phóng xạ của quân đội được đặt trong tình trạng báo động. Một mảnh thiên thạch rơi tạo thành miệng hố rộng 6 m trên hồ Chebarkul đóng băng. Hàm lượng phóng xạ ở đây bình thường.

Cơ quan Không gian quốc gia Roscosmos khẳng định trận mưa thiên thạch chỉ do một thiên thạch lớn gây ra. Bộ Tình huống khẩn cấp giải thích khi đến gần Trái đất, thiên thạch này đã bị đốt cháy và vỡ ra nhiều mảnh nhỏ.

Theo đánh giá của Viện Khoa học xã hội Nga, thiên thạch này nặng cỡ 10 tấn trước khi bay vào khí quyển Trái đất. Cơ quan Không gian quốc gia Nga Roscosmos ghi nhận vận tốc thiên thạch rơi là 30 km/giây.

Chuyên gia Andrey Olkhovatov nhận định vụ nổ của thiên thạch đạt công suất tương đương nhiều chục kiloton.

GS thiên văn học Tatiana Bordovitsina ở ĐH quốc gia Tomsk (Nga) cho rằng thiên thạch rơi xuống miền Trung nước Nga có thể là mảnh vỡ từ tiểu hành tinh 2012 DA14. Tuy nhiên, Cơ quan Không gian châu Âu khẳng định lập luận nêu trên không chính xác.

Tiêu điểm

1.000

người bị thương, trong đó có 200 trẻ em và khoảng 3.000 căn nhà bị hư hại do mưa thiên thạch. Đa số người bị thương do mảnh kính vỡ bắn trúng.

***

Một tháng sau tiểu hành tinh Apophis, tiểu hành tinh 2012 DA14 bay ngang Trái đất vào ngày 15-2. 2012 DA14 có đường kính 45 m, nặng 135.000 tấn, bay cách Trái đất 27.700 km với vận tốc 28.000 km/giờ. Nói cách khác, các vệ tinh địa tĩnh bay trên Trái đất còn xa hơn (36.000 km). Indonesia là nơi quan sát tốt nhất tiểu hành tinh 2012 DA14 và có thể quan sát bằng ống nhòm nếu trời quang mây tạnh. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ khẳng định 2012 DA14 sẽ không đâm vào Trái đất.

THẠCH ANH