Chiều 2-5, ông Võ Văn Thưởng (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) cùng Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh và ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý (Tổ đại biểu số 1) đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm, QH khóa XIV tại thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.


Bà Phan Thị Mỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri ở Long Thành. Ảnh: VH

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu ra sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh (Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai) và ông Đinh Quốc Thái (Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cử tri mong muốn cần phải làm rõ sai phạm cụ thể như thế nào, bao nhiêu tiền, sai phạm đó ảnh hưởng đến người dân ra sao? Hiện đã xử lý đến đâu?

"Sai phạm bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, tại sao không được xử lý một cách nhanh chóng, gây tiếng xấu cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai.  Cán bộ sai phạm như vậy cần xử lý ngay để lấy lại niềm tin của nhân dân. Ngoài ra, sai phạm của bà Thanh khi thu vén cho công ty của chồng bà làm lợi cho gia đình cần làm rõ..." - cử tri Trần Mạnh Hà (86 tuổi) mong muốn.  


Nhiều cử tri bức xúc về sai phạm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý cụ thể. Ảnh: VH

"Bà Mỹ Thanh đủ tư cách làm trưởng Đoàn ĐBQH Đồng Nai nữa hay không, nếu đủ thì đủ như thế nào, còn không đủ tư cách thì bao giờ nghỉ?" - cử tri Triệu Văn Thanh đặt câu hỏi cho Đoàn ĐBQH.  

Ngoài ra, cử tri còn nêu việc sai phạm trong dự án lấp sông Đồng Nai (đoạn qua TP Biên Hòa) đến nay giải quyết như thế nào?

Cử tri cũng bức xúc về việc giải tỏa bồi thường quốc lộ 51; việc chậm trễ giải quyết khiếu nại, tố cáo, cưỡng chế sai phạm của cán bộ.... và ý kiến về việc quy chế tách thửa đất đai xây sân bay Long Thành gây khó khăn cho người dân sinh sống trên địa bàn. 

Trả lời cử tri, nói về việc chậm xử lý cán bộ sai phạm, cụ thể là bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Đinh Quốc Thái, ông Võ Văn Thưởng cho biết thời gian tới, trên cơ sở kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì Ban Bí thư sẽ có quyết định chính thức xử lý cán bộ đúng với vi phạm. "Trách nhiệm xử lý đối với cá nhân sai phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật. Cán bộ có công thì đề bạt khen thưởng, cán bộ sai phạm xử lý nhưng cũng cần có thời gian nhất định xem xét xử lý đúng pháp luật" - ông Thưởng nói thêm.

Về những vấn đề khiếu nại, tố cáo, ông Thưởng khẳng định những nội dung ý kiến của các cử tri chủ yếu ở cấp huyện, xã giải quyết. Vì vậy, ông mong muốn làm sao huyện ủy giải quyết vấn đề bức xúc của dân. Lấy sự yên lòng của người dân, sự ổn định kinh tế của địa bàn là thước đo đánh giá năng lực cán bộ chứ đừng nói làm tốt mà những vụ khiếu kiện cứ kéo dài.

Còn bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn ĐBQH, khi trả lời những ý kiến của cử tri về việc dự án lấn sông Đồng Nai, nói rằng vấn đề này Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang thực hiện theo chỉ đạo, khi có kết quả sẽ thông báo rộng rãi.

Riêng dự án Long Hưng, hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo cụ thể về dự án này, Thanh tra Chính phủ có lập đoàn thanh tra lại Khu kinh tế mở Long Hưng.

Nói về việc thực hiện dự án Khu dân cư Phước Tân của Công ty Cường Hưng (do chồng bà Thanh làm giám đốc) mà Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm, bà Mỹ Thanh cho biết: "Công ty có một phần của ông xã tôi. Dự án triển khai từ 2008, được UBND tỉnh chấp thuận thu hồi giải phóng mặt bằng thỏa thuận với dân. Khi thực hiện dự án, tuyệt đối không có ý kiến bức xúc gì người dân trong giải tỏa bồi thường".

Riêng về ý kiến mà các cử tri hỏi về tư cách trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, bà Mỹ Thanh cho biết cá nhân bà có tâm niệm từ trước đến nay là khi làm nhiệm vụ với vai trò lãnh đạo thì không tránh khỏi có sai. Nhưng cái quan trọng ở đây là khi sai bản thân mình phải có nhận thức việc mình làm sai như thế nào để rồi mình có sự cầu thị, trách nhiệm để đưa ra cái sửa chữa. Việc này bản thân đã thực hiện rồi.

"Còn về tư cách trưởng Đoàn ĐBQH, bản thân tôi sẽ làm theo quy định của QH. Tuy nhiên, trong suy nghĩ tình cảm của cá nhân tôi đối với bà con cô bác cử tri khi cầm lá phiếu bỏ cho tôi thì cho dù còn một ngày làm ĐBQH tôi cũng thể hiện hết trách nhiệm của mình để tiếp xúc cử tri, để lắng nghe ý kiến bà con cử tri, để thực hiện trách nhiệm của mình" - bà Mỹ Thanh nói thêm.