Ông Nguyễn Văn Cảnh nói về việc mình thăng tiến nhanh
(PL)- Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh nói rằng việc ông thăng tiến nhanh là do tổ chức phân công, ông chỉ thực hiện theo.

“Hồ sơ thủ tục của tôi do tổ chức làm. Bản thân tôi có hồ sơ, bằng cấp gì thì nộp cho tổ chức. Năng lực của tôi cũng do tổ chức đánh giá chứ tôi không tự nhận mình là giỏi hay dở. Tôi chỉ thực hiện theo sự phân công của tổ chức”. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) nói với báo chí như vậy sau cuộc tiếp xúc với cử tri thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) ngày 27-4.

Đây là lần hiếm hoi ông Cảnh lên tiếng trước báo chí kể từ khi ông thôi làm ủy viên thường trực Ủy ban KHCN&MT của QH kể từ ngày 15-2. Ông Cảnh là người mà dư luận gần đây nhắc đến nhiều về quá trình thăng tiến “thần tốc” của mình.

Tất cả là do… tổ chức

. Phóng viên: Dư luận cho rằng việc thăng chức của ông trong giai đoạn công tác ở tỉnh Bình Định quá nhanh. Ông Tô Tử Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nói đó là hiện tượng “Thánh Gióng trong tổ chức cán bộ”. Ông có ý kiến về chuyện này?

+ Ông Nguyễn Văn Cảnh: Quyết định là của tổ chức. Còn nguyện vọng thôi hoạt động ĐB chuyên trách thì tôi đã có đơn đề nghị, Ủy ban Thường vụ QH đã đồng ý. Tôi hoạt động ĐB kiêm nhiệm ở địa phương và về làm quản lý doanh nghiệp.

. Việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông qua các chức vụ, ông thấy có đúng quy định về trình tự, thủ tục không?

+ Tất cả đều theo hướng dẫn của Sở Nội vụ cũng như Ban Tổ chức. Theo yêu cầu cán bộ thì Ban Tổ chức quyết định. Trách nhiệm tôi là đảng viên thì thực hiện theo quy định của Nhà nước. Những hồ sơ yêu cầu cá nhân, tôi cũng cung cấp cho tổ chức để từ đó phân công, bổ nhiệm.

. Dư luận quan tâm trường hợp của ông bởi chỉ năm tháng sau khi được tuyển dụng, ông được bổ nhiệm làm chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao ông được bổ nhiệm quá nhanh như vậy? Đối chiếu với trình độ, năng lực cũng như các quy định của tổ chức, ông thấy điều đó có bất thường không?

+ Cái này giờ anh em có hỏi thì tôi cũng trả lời bao nhiêu đó. Thứ nhất là hồ sơ thủ tục của tôi do tổ chức làm. Bản thân tôi có bằng cấp gì thì tôi nộp. Còn về đánh giá năng lực thì do tổ chức đánh giá chứ tôi cũng không tự nhận mình là giỏi hay dở. Về công tác, nếu rà soát lại từ hồi tôi vào tôi hoạt động như thế nào thì anh em có thể nhận xét về cá nhân tôi. Anh em cũng có thể tìm hiểu các văn bản nhận xét của tổ chức hằng năm đánh giá. Chứ giờ cá nhân mình nhận xét mình thì không có gì mới.

Ông Nguyễn Văn Cảnh nói về việc mình thăng tiến nhanh  - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Cảnh tại nghị trường Quốc hội. Ảnh: QH

Xin thôi đại biểu chuyên trách để về làm doanh nghiệp

. Ông có điều gì bộc bạch với cử tri sau nhiều dư luận liên quan đến mình không?

+ Đối với ĐBQH, trước hết là trách nhiệm đối với cử tri, tôi thấy từ hồi làm ĐBQH khóa XIII đến giờ tôi vẫn cố gắng thực hiện tốt, có nhiều phát biểu và đã được tiếp thu, xây dựng các chính sách.

Về nhận xét thì sau này sẽ có nhận xét vào cuối kỳ đối với ĐB. Tôi đã nói là bản thân rất khó nhận xét về mình. Tôi cũng đã trả lời trước đây, khi cử tri có yêu cầu giải trình những nội dung liên quan đến trách nhiệm của ĐB thì tôi trả lời.

. Ông có cảm thấy uy tín, tư cách ĐBQH của mình bị ảnh hưởng sau những dư luận vừa qua?

+ Tôi biết cái này qua báo chí phản ánh. Về uy tín, thật sự tôi chưa nghe ý kiến cử tri nào nói trực tiếp là tư cách của ĐB bị ảnh hưởng. Nếu cử tri có nói thì tôi sẽ giải trình lại. Trước khi giải trình, tôi muốn cử tri nói rõ là tôi giảm uy tín về vấn đề gì. Sau đó tôi sẽ sửa chữa để uy tín đối với cử tri ngày càng tốt hơn.

. Ông có thể chia sẻ thêm vì sao trước đây đang quản lý doanh nghiệp ông xin làm công chức nhà nước, giờ thì xin thôi ĐB chuyên trách để lại quay về quản lý doanh nghiệp?

+ Trước đây tôi là quản lý doanh nghiệp. Khi vào QH, tôi là đại diện cho doanh nghiệp. Qua thực tế, tôi thấy làm ĐB chuyên trách có điều kiện tiếp xúc với chính quyền, có điều kiện tiếp xúc các văn bản pháp luật, đặc biệt là các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tôi nghĩ vào chuyên trách hoạt động sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn để phục vụ người dân.

Hiện nay, chủ trương của Đảng, Nhà nước ngày càng tăng cường ĐB chuyên trách. Tuy nhiên, mỗi người có điều kiện của mình. Đối với hoàn cảnh hiện tại của tôi, tôi xin thôi ĐB chuyên trách để về phục vụ cho nhu cầu phát triển doanh nghiệp của gia đình. Điều đó cũng hợp lý đối với trường hợp của tôi. Về trách nhiệm của ĐB đối với cử tri, tôi vẫn luôn đóng góp. Giờ quay về làm doanh nghiệp, vẫn là ĐBQH chuyên trách của địa phương, tôi vẫn hết sức đóng góp công sức, trách nhiệm của ĐB đối với cử tri đã tín nhiệm.

. Xin cám ơn ông.

Tháng 6-2012, khi đang là chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Thắng (TP Quy Nhơn), đồng thời là ĐBQH khóa XIII, ông Cảnh được kết nạp Đảng. Đến tháng 8-2012, ông được tỉnh Bình Định cử đi học cao cấp lý luận chính trị khi chưa phải là cán bộ nhà nước. Tháng 3-2013, ông Cảnh được tuyển dụng công chức mà không phải qua thi tuyển vào Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Chưa đầy năm tháng sau, ông Cảnh được bổ nhiệm giữ chức chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh. Ngày 28-11-2014, Ban Công tác ĐB -  Ủy ban Thường vụ QH có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm ủy viên chuyên trách Ủy ban KHCN&MT của QH.

Trước khi vào công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, ông Cảnh được nhiều người biết đến như một “đại gia titan” ở Bình Định.

“Tôi không biết đó là cái lý do gì”

Có người nói tôi xin thôi ĐBQH chuyên trách chắc là có ý gì đó. Tôi không biết đó là ý gì! Tôi trao đổi lại thế này, vì điều kiện gia đình kinh doanh nên tôi xin thôi công tác chuyên trách để về phục vụ chuyện kinh doanh của gia đình. Còn trách nhiệm đối với cử tri, tôi vẫn thực hiện tốt. Khi cử tri có yêu cầu giải trình thì tôi sẽ giải trình. Còn mọi vấn đề về tổ chức, cán bộ là do tổ chức thôi. Tôi chỉ làm theo quyết định của tổ chức.

TẤN LỘC