Phó Thủ tướng: 'Đã nói là làm, đã ký kết phải xây dựng'
(PLO)- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết như trên tại hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20-4-2019 của Bộ Chính trị về phát triển TP Vinh (Nghệ An) diễn ra vào ngày 8-9.

Mở đầu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Từ quá khứ cũng như hiện tại đã minh chứng về tầm vóc, về vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của TP Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An và là trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ. Là vùng đất có núi bao bọc lại nằm cạnh biển Đông, Vinh có một vị trí đặc biệt. Các Vua Đinh, Lê, Lý, Trần đều chú ý đến Vinh và đã cử các tướng tài vào đây trấn giữ...".

Phó Thủ tướng: 'Đã nói là làm, đã ký kết phải xây dựng' - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20-4-2019 của Bộ Chính trị về phát triển TP Vinh. 

Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29-12-2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển TP Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết đã từng bước hình thành nên yếu tố trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục và đào tạo…

Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu của TP Vinh chưa đạt, chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao; thu nhập bình quân đầu người còn có khoảng cách xa so với mục tiêu; thu ngân sách chưa bền vững, khả năng kết nối vùng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, chưa có các sản phẩm du lịch đặc trưng tương xứng với vị thế…

Phó Thủ tướng: 'Đã nói là làm, đã ký kết phải xây dựng' - ảnh 2
Các đại biểu dự hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20-4-2019 của Bộ Chính trị về phát triển TP Vinh

TP Vinh đưa ra 10 lĩnh vực trọng tâm phát triển các ngành, lĩnh vực, bao gồm: Tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm; thương mại; du lịch; khoa học - công nghệ; công nghệ thông tin; công nghiệp công nghệ cao; y tế; văn hóa; thể thao; giáo dục và đào tạo và kết cấu hạ tầng giao thông. Cùng với đó là sáu nhóm giải pháp chính để phát triển gồm: Huy động nguồn lực từ trung ương; từ cơ chế đặc thù và ngân sách tỉnh; huy động nội lực của TP Vinh; huy động nguồn lực nhà đầu tư, mở rộng quan hệ đối ngoại với các địa phương trong và ngoài nước và huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo tại Thông báo kết luận số 55-TB/TW Quyết định số 2468/QĐ-TTg để tổ chức triển khai có hiệu quả, trong đó vận dụng sáng tạo các giải pháp vào từng lĩnh vực, địa phương để phát triển TP Vinh sớm đạt mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung bộ trên các lĩnh vực đã xác định; đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2468.

Phó Thủ tướng: 'Đã nói là làm, đã ký kết phải xây dựng' - ảnh 3
Công bố khai trương các sản phẩm công nghệ thông tin của Tập đoàn VNPT tài trợ cho TP Vinh. Ảnh: NTV

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đặt mối quan hệ phát triển Vinh trong phát triển tổng thể của tỉnh Nghệ An và tổng thể của quy hoạch vùng, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận: Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn... Quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một TP biển. Khẩn trương rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch của chín xã thuộc TP và các xã Nam Nghi Lộc, Đông Hưng Nguyên để có được sự hiện đại của phố trong làng và vẻ đẹp thanh bình của làng trong phố. Là cơ sở lâu dài để giãn mật độ dân số ở trung tâm Vinh, mặt khác tạo cơ sở phát triển nông nghiệp và dịch vụ, du lịch cho đô thị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị, điều hành và phát triển.

Đối với tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh cũng cần chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực, trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện TP Vinh. Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động và hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Đối với những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế.

Đối với các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng đề nghị phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ với phương châm: "Nói là làm" và phải “làm thật” và làm quyết liệt. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án. Việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân; thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động.

Đ.LAM