Tổ chức đưa người trốn đi Mỹ, án chồng án

Tổng hợp với hình phạt 16 tháng TAND tỉnh Đồng Nai cũng xử phạt về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trước đó, bị cáo phải chấp hành là 3 năm bốn tháng tù.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo cách đây đã hơn 15 năm, mức độ nguy hiểm cho xã hội đã hạn chế và đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính nên xử mức án nhẹ.

Theo hồ sơ, năm 1996,  Rô và đồng bọn nhận làm hồ sơ xin xuất cảnh cho hộ Đỗ Hữu Điền. Trong đó, Rô trực tiếp tham gia móc nối ghép hai người đóng giả vai con của ông Điền để được đi xuất cảnh đi cư tại Mỹ trái phép. Đồng thời Rô còn trực tiếp làm giả 7 giấy khai sinh không đúng sự thật để Nguyễn Thanh Sơn hợp thức hoá hồ sơ xin xuất cảnh sang Mỹ theo diện HO cho hộ ông Điền,  thu lợi bất chính 1.500 USD. Hộ ông Điền khi đến sân bay Tân Sơn Nhất để xuất cảnh thì bị bộ phận an ninh phát hiện, bắt quả tang sử dụng giấy tờ giả mạo.

Liên quan đến vụ án, năm 1999, ông Điền và các đối tượng làm giả hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ đã bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Riêng Rô bỏ trốn và bị truy nã. Năm 2005 Rô sử dụng hộ chiếu mang tên người khác làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ theo diện kết hôn, cư trú tại bang Floria. Đến tháng 10-2013, Rô trở về Việt Nam thăm thân nhân. Tháng 1-2014, Rô bị công an tỉnh Đồng Nai bắt vì tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài năm 1997. Còn hành vi giả mạo giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước năm 2005 không khởi tố vì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vào năm 1997,  biết hộ ông Nguyễn Thanh Hà (ngụ TP.Hồ Chí Minh) đang làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ định cư theo diện HO nhưng thời gian học tập cải tạo chưa đủ theo quy định, Rô và đồng bọn đã nhận làm giả hồ sơ xuất cảnh cho hộ ông Hà. Do giá tiền Rô và đồng bọn đưa ra quá cao, ông Hà không đồng ý làm.

Tuy nhiên, nhóm Rô đã lấy bản hồ sơ photo của ông Hà làm giả cho nhiều trường hợp ở Đồng Nai để xuất cảnh. Các trường hợp này khi đến sân bay làm thủ tục xuất cảnh đều bị phát hiện.