Bắt nhóm làm giả giấy tờ xuất cảnh sang Hàn Quốc

Dù biết rõ phía Hàn Quốc đã có công văn không nhận lao động là người từ Hà Tĩnh trở ra được phép lao động tại Hàn Quốc nhưng các bị cáo vẫn cố tình làm giả các loại giấy tờ để công dân trốn sang Hàn Quốc lao động.

Vào khoảng cuối tháng 7-  2013 bà Trần Thị Minh Cảm (mẹ ruột của Chi, đã xuất cảnh đi Hàn Quốc và trốn ở lại) điện về cho Tùng nhờ làm giả nhiều loại giấy tờ để hoàn chính hồ sơ xin cấp hộ chiếu, đăng ký tour du lịch Hàn Quốc cho năm người có hộ khẩu tại Nghệ An, Hà Tĩnh nhằm mục đích trốn ở lại lao động.

Bắt nhóm làm giả giấy tờ xuất cảnh sang Hàn Quốc ảnh 1

Các bị cáo Tùng, Chi, Vinh (từ phải qua) trước vành móng ngựa. Ảnh: DH

Sau đó, Cảm hướng dẫn hai con đến gặp Vinh để làm chứng minh nhân dân giả và giới thiệu một số đối tượng khác để hai con làm tiếp các thủ tục. Riêng giá cả làm hồ sơ xuất cảnh các đối tượng thoả thuận với bà Cảm là 5.000 USD một người.

Theo hướng dẫn của mẹ, cả hai liên hệ và phối hợp với Vinh để làm giả chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, tiếp tục liên hệ với nhiều đói tượng khác để làm giả giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ nộp thuế, thủ tục visa, đăng ký đi tour du lịch…

Sau khi hoàn thành thủ tục, ngày 29-8-2013 khi cả nhóm cùng đoàn du lịch đến Hàn Quốc và làm xong thủ tục hải quan để nhập cảnh thì năm người này bỏ trốn ở lại lao động tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành “nhiệm vụ” Chi nhận được của năm người này tổng cộng 27.500 USD.

Cùng thủ đoạn trên khoảng tháng 10-2013 Cảm gọi cho vợ chồng con gái liên hệ làm tiếp ba hồ sơ cho ba công dân ở Hà Tĩnh nhập khẩu Đà Nẵng để trốn đi lao động Hàn Quốc. Cả hai nhận trước của ba công dân này 2.000 USD và hơn 80 triệu. Nhưng chưa kịp hoàn tất thủ tục thì bị phát giác.

Ba công dân Hà Tĩnh cho rằng phải trả lại số tiền họ đã nộp cho các bị cáo nhưng HĐXX cho rằng, các đối tượng này biết rõ việc làm giả giấy tờ là trái pháp luật, trái quy định nhà nước và trái thông tin tuyển dụng từ phía Hàn Quốc nhưng vẫn cố tình làm. Nên toàn bộ số tiền sử dụng vào mục đích trái pháp luật phải bị tịch thu xung quỹ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.