Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

15 giờ hôm qua (23-10), kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã đánh dấu một sự kiện đặc biệt trong đời sống chính trị Việt Nam khi Trưởng ban kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố kết quả bầu Chủ tịch nước. Với tỉ lệ phiếu trúng 99,79% (trong số đại biểu có mặt), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đắc cử Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021. Sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến nay Việt Nam mới tiếp tục có người vừa là Tổng Bí thư Đảng đồng thời nắm giữ cương vị Chủ tịch nước.

“Trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi”

Trong không khí trang trọng, dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời tuyên thệ trước Quốc hội và trước sự theo dõi của hàng triệu đồng bào cử tri cả nước qua màn ảnh nhỏ.

“Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” - chất giọng trầm ấm của ông Trọng vang lên.

Sau lời tuyên thệ, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chân thành trước toàn thể Quốc hội.

Ông nói: “Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như tôi vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước”. Sau lời cam kết chân thành đó, tân Chủ tịch nước đã có những sẻ chia rất thật tâm:

“Chắc có đại biểu muốn biết tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật rằng tôi vừa mừng vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình. Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi”.

Nhắc lại tâm trạng cách đây hơn 12 năm, khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XI, tân Chủ tịch nước tiếp: “Tôi nhớ hôm đó là ngày 26-6-2006, hồi 16 giờ, Quốc hội bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Lúc ấy tôi cũng vừa mừng vừa lo, phần lo là nhiều hơn vì tôi chưa từng làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, chưa quen với công việc của Quốc hội (lúc bấy giờ tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng). Tôi lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không. Khi phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy hai câu Kiều: Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay. Và bây giờ đây, tâm trạng tôi cũng tương tự như thế, thậm chí có phần còn lo lắng hơn”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. Ảnh: TTXVN

“Không được quá say sưa với thắng lợi”

Nêu rõ lý do lo lắng, ông Trọng nêu ba lý do: “Một là tình hình đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được. Chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Hai hiện nay cùng với giữ chức Chủ tịch nước, tôi vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ba trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp; điều đó cũng không có gì lạ”.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, tại Hà Nội. Ông có trình độ tiến sĩ chính trị học (ngành xây dựng Đảng) và đã được phong học hàm giáo sư.

Ông được bầu làm ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII và là ủy viên Bộ Chính trị liên tục từ khóa VIII đến khóa XII.  Ông từng đảm nhiệm vai trò bí thư Thành ủy Hà Nội; là đại biểu Quốc hội các khóa XI đến XIV và từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Quốc hội hai khóa XI và XII.

Tháng 1-2011, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Đến tháng 1-2016, tại Đại hội thứ XII của Đảng, ông tiếp tục được bầu giữ cương vị Tổng Bí thư cho đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ở Hội nghị lần thứ 8 (diễn ra đầu tháng 10-2018) thống nhất giới thiệu để Quốc hội bầu vào chức danh Chủ tịch nước, sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đột ngột từ trần vì bệnh nặng. 

Trước tình hình đó, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất mong được các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và đồng bào cảm thông, chia sẻ, hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện. Ông cũng bày tỏ mong muốn “các cơ quan liên quan như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, các cơ quan tư pháp, các cơ quan, ban ngành và các địa phương phối hợp chặt chẽ, đoàn kết thống nhất cao, giúp cho tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ”.

“Riêng về phần cá nhân, tôi sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định và Đảng, Nhà nước, nhân dân đã giao phó” - tân Chủ tịch nước cam kết.

Đủ uy tín để tạo sự đoàn kết trong Đảng và nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước ảnh 2
ĐBQH PHẠM TẤT THẮNG

Trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người khởi xướng, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chống tham nhũng. Việc này được lãnh đạo toàn Đảng cũng như cả hệ thống chính trị thực hiện.

Khi Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước thì chắc chắn từ chỉ đạo mang tính định hướng của Đảng đến những công tác lập pháp mang tính cụ thể của Nhà nước sẽ đồng bộ, thống nhất và đẩy nhanh được quá trình cải cách thể chế của nước ta, cũng như đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng.

Một điều nữa, hiện nay Tổng Bí thư là người có uy tín lớn trong Đảng, trong xã hội và trong nhân dân. Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ đảm đương vai trò làm hạt nhân, nòng cốt để tập hợp không chỉ đảng viên mà nhân dân, quần chúng…

ĐBQH PHẠM TẤT THẮNG

Tổng Bí thư là người liêm khiết, trí tuệ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước ảnh 3
ĐBQH LÊ THANH VÂN

Khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, trước hết vai trò lãnh đạo Đảng và vai trò lãnh đạo nhà nước hoàn toàn thuận lợi. Thuận lợi ở chỗ, hiện Tổng Bí thư là trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ở cương vị Chủ tịch nước là người lãnh đạo toàn diện các lực lượng vũ trang, cải cách tư pháp, những chức vụ rường cột của Nhà nước thì Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước sẽ có kết hợp sử dụng quyền hạn, trách nhiệm của mình đầy đủ và có hiệu quả hơn.

Một điều nữa cần phải nói, có ý kiến lo một người nắm giữ chức vụ cao, tập trung như vậy có bị lạm quyền không. Tôi cho rằng cái này do con người chứ không phải do cơ chế.

Vấn đề là người nắm giữ tất cả quyền hạn của người đứng đầu Đảng và đứng đầu Nhà nước mà liêm khiết, trí tuệ, biết tập hợp được khối đại đoàn kết toàn dân, huy động được sức mạnh của nhân dân, đặc biệt phát huy dân chủ, trọng dụng nhân tài thì quyền hạn, trách nhiệm lồng ghép đó sẽ được phát huy tối đa. Chỉ khi nào người đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để vun vén cho lợi ích cá nhân, cho dòng họ, con cái thì mới là cái nguy của đất nước nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không phải là người như vậy.

ĐBQH LÊ THANH VÂN

CHÂN LUẬNghi