TP.HCM thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ lao động bị cắt giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, với việc cắt giảm lao động như hiện nay thì sau Tết Nguyên đán sẽ thiếu lao động nếu các doanh nghiệp có đơn hàng trở lại.

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên thảo luận tổ.

Tại phiên thảo luận tổ 3, đại biểu Phạm Đăng Khoa, Trưởng Phòng Giáo dục quận 3, chia sẻ gần hai tháng nữa sẽ đến Tết nguyên đán 2023 nhưng một số doanh nghiệp (DN) lớn trên địa bàn TP.HCM đang giảm nhân công, nhiều người lao động bị cho thôi việc.

Ông đề nghị cần có biện pháp quan tâm, chỉ đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ chăm lo những đối tượng này.

TP.HCM thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ lao động bị cắt giảm ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tổ 3. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm, cho biết tổng số DN hoạt động trên địa bàn TP.HCM là hơn 248.000 DN với hơn 2,8 triệu lao động.

"Tính trong 11 tháng năm 2022, có 28 DN lên phương án sắp xếp lại lao động và số lao động bị mất việc làm là 2.859/15.307 nhân sự trong tổng số 28 DN đó" - ông Lâm thông tin tại buổi thảo luận.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, Trung tâm dịch vụ việc làm của TP và chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp đến khảo sát và giới thiệu việc làm.

TP.HCM thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ lao động bị cắt giảm ảnh 2

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm trả lời đại biểu. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông ví dụ, một DN ở Củ Chi mới đây đã cắt giảm 1.083 nhân sự. Nắm thông tin, chính quyền địa phương và ngành lao động đã vào cuộc, kết nối việc làm cho khoảng 700 người, một số còn lại hiện chưa có nhu cầu tìm việc.

Hay một DN khác ở quận 12 cắt giảm hơn 180 lao động, Sở đã cho người xuống tìm hiểu và giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, nhiều lao động bày tỏ mong muốn chỉ làm thời vụ từ đây đến Tết Nguyên đán 2023 chứ chưa muốn ký hợp đồng và qua Tết mới có nhu cầu tìm việc.

Phó Giám đốc Sở LD-TB&XH TP.HCM cho biết thêm: Nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN trong năm 2022 là khoảng 22.000 đến 23.000 nhân sự, trong đó ngành thương mại dịch vụ chiếm hơn 62%. "So với nhu cầu cần tuyển và nhu cầu tìm việc của người lao động thì nhu cầu cần tuyển sẽ cao hơn" - ông Lâm kết luận.

Trong sáu tháng đầu năm 2023, khu chế xuất và khu công nghệ cao của TP dự ước nhu cầu tuyển dụng hơn 12.600 nhân sự. Đối với tình hình lao động đang cắt giảm như hiện nay, ông Lâm bày tỏ lo lắng sau Tết nếu có một số DN có đơn hàng quay trở lại thì sẽ thiếu hụt lao động.

Kiến nghị về việc đổi và đặt tên đường tại TP.HCM

Kiến nghị về vấn đề quản lý đô thị, đại biểu Phạm Đăng Khoa cho biết việc đặt tên đường tại TP.HCM hiện còn nhiều bất cập.

Để khắc phục việc này, ông Khoa đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM tham mưu UBND TP sắp xếp kho dữ liệu tên đường giao thông TP thành ba cấp độ. Cụ thể là tên danh nhân, tên anh hùng liệt sĩ có công với tổ quốc, tên địa danh lịch sử.

Đồng thời cần căn cứ vào bề rộng mặt đường để đặt tên phù hợp. Cụ thể, tên danh nhân sẽ đặt cho đường có bề rộng từ 15 m trở lên, đường có bốn làn xe; tên anh hùng liệt sĩ đặt cho đường giao thông có bề rộng từ 8 m trở lên và có hai làn xe. Tên địa danh lịch sử đặt cho đường có bề rộng dưới 8 m, loại đường này có số lượng không nhiều và chủ yếu nằm gọn trong địa bàn quận, huyện.

"Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM khẩn trương cập nhật toàn bộ đường giao thông trên địa bàn TP, bao gồm đường giao thông liên quận, đường giao thông nội quận và đề xuất cho chính quyền thay đổi tên những đường bị cắt khúc, trùng tên, đường mang tên số, tên không có ý nghĩa,..." - đại biểu Khoa đề xuất.

Trả lời vấn đề này, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cho biết Sở đã rà soát để bổ sung vào ngân hàng tên đường. Ngoài ra, Sở cũng đang lấy ý kiến các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức về dự thảo, quy chế liên quan việc đặt, đổi tên đường.

Việc đổi tên đường nếu làm sẽ được thực hiện lần lượt và tránh đổi một lúc quá nhiều tên gây khó cho người dân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.