Tử vong do bệnh tim mạch tại Việt Nam ngày càng tăng

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh tim mạch cũng ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỷ lệ lớn nhất.

TS-BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ thông tin trên tại hội thảo “Quản lý bệnh tim do xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu tại Việt Nam” do Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức chiều 15-12, tại Hà Nội.

Bs Dương nêu thực trạng, bệnh tim mạch là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2019, tử vong do bệnh này chiến tỉ lệ lớn nhất (39,5%).

“Tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh tim mạch cũng ngày càng tăng, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỉ lệ lớn nhất với suất tử vong tăng từ 127,3/100.000 dân năm 2000 lên 164,9/100.000 dân năm 2019.

Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch bao gồm hút thuốc, thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường...” – BS Dương cho hay.

Theo đại diện Bộ Y tế, trong những năm qua Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành một số chính sách và biện pháp quản lý bệnh tật cũng như phòng chống các yếu tố nguy cơ, trên cơ sở cách tiếp cận toàn diện và tổng thể, gồm: kiểm soát các yếu tố nguy cơ, quản lý dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm và điều trị chăm sóc.

Tử vong do bệnh tim mạch tại Việt Nam ngày càng tăng  ảnh 1

Nhiều chuyên gia cùng thảo luận để tìm ra các giải pháp nhằm quản lý tốt hơn bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Bs Dương cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù một số chính sách và biện pháp đã được ban hành, song trong thực tiễn còn nhiều thách thức về quản lý bệnh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Gánh nặng bệnh tật vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là gánh nặng về bệnh lý tim mạch và xu hướng trẻ hóa ở những người trong độ tuổi lao động. Việc thực thi các chính sách và biện pháp trong thực tế còn nhiều hạn chế, bên cạnh các khó khăn về cơ sở vật chất, cơ chế tài chính, nguồn thu... và đặc biệt hệ thống y tế vừa trải qua thời kỳ dịch COVID chưa từng có tiền lệ.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh rà soát gánh nặng bệnh tật, các thách thức trong chính sách, quản lý bệnh và kiểm soát các yếu nguy cơ. Cạnh đó, cần lắng nghe các bài học kinh nghiệm quốc tế để tìm ra giải pháp nhằm quản lý tốt hơn bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch, cũng như kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ.

GS-TS-BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam cho biết: “Phòng ngừa và điều trị tim mạch là một quá trình can thiệp toàn diện từ giáo dục người dân và bệnh nhân nâng cao kiến thức về bệnh cũng như cách phòng tránh.

Quá trình này đòi hỏi sự tham gia của các cơ quan quản lý y tế trong xây dựng các mục tiêu và chương trình và hướng dẫn hành động rõ ràng; sự cập nhật liên tục các hướng dẫn mới nhất về quản lý bệnh tim mạch cũng như các kết quả nghiên cứu lâm sàng và phương pháp tiếp cận mới…”.

Tại hội thảo, TS-BS Trần Quốc Bảo, Trưởng phòng kiểm soát các bệnh lây không nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng nêu ra hàng loạt các đề xuất chính sách và biện pháp phòng, chống bệnh tim mạch. Cụ thể, phải tiếp cận toàn diện, tổng thể, bao gồm các biện pháp: Kiểm soát các yếu tố nguy cơ; quản lý dự phòng; sàng lọc phát hiện sớm; điều trị chăm sóc…

Cạnh đó, ông Bảo cũng khuyến nghị kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ: Thực thi hiệu quả Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Luật phòng, chống tác hại rượu bia; Chiến lược dinh dưỡng…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.