Vấn đề của các ĐTVN: Chạy đua với thời gian

Rất hiếm hoi một HLV dẫn dắt hai đội tuyển quốc gia lại cho đá với nhau để chọn lọc cầu thủ như cái cách của ông Miura đang áp dụng cho đội U-23 và đàn anh chuẩn bị vòng loại World Cup. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng “con gà tức nhau tiếng gáy” khi ai cũng muốn thể hiện mình để lọt vào danh sách cuối cùng cho hai đấu trường lớn trong năm.

Hiện đội U-23 quốc gia đang chật chội với 30 cầu thủ chỉ rút gọn lại 20 để tham dự SEA Games trong khi tuyển quốc gia có 19 cầu thủ (bốn thủ môn) và nghiễm nhiên ai có suất lên đội lớn đồng nghĩa với việc trụ lại “đội nhỏ”.

HLV Miura ở trong hoàn cảnh “một nách hai con” và chỉ có hơn 20 ngày huấn luyện cho vòng loại World Cup tranh vé vòng chung kết Asian Cup lại phải nặng gánh chỉ tiêu vào bán kết với U-23 Việt Nam. Chính vì thế ông phải chạy đua với thời gian tích lũy kinh nghiệm trận mạc cho các học trò mà ông không muốn bên trọng, bên khinh. Cho nên chỉ một ngày sau khi đội tuyển U-23 đá giao hữu với Hàn Quốc thì HLV Miura đã cho chơi tiếp với đội tuyển đàn anh.

Thật khó đòi hỏi cầu thủ U-23 phải chơi đúng sức với đàn anh chỉ một ngày sau khi vắt sức trước U-23 Hàn Quốc. Ảnh: QUANG THẮNG

Chiều qua, chân sút Công Vinh không mấy khó khăn ghi cú đúp vào lưới tuyển U-23 Việt Nam và trước đó, tiền vệ Trọng Hoàng đã lập công mở điểm. Có thể thấy rõ trình độ giữa hai đội bóng còn một khoảng cách lớn và cuộc chơi gần như miễn cưỡng khi “đội nhỏ” cần thời gian để hồi phục hơn là căng sức chơi với đàn anh. Hơn nữa, khi thời gian đến SEA Games cạn dần cũng là lúc các cầu thủ cần giữ gìn mình ở một cuộc đá chơi không nhất thiết phải bung sức như thi đấu trên sân có khán giả và truyền hình trực tiếp.

Cái khó của ông Miura là không có nhiều phương án giúp các học trò ở hai đội tuyển giao hữu cọ xát có chất lượng như mong muốn vì quỹ thời gian không cho phép. Thậm chí trong nhiều buổi huấn luyện, ông thầy người Nhật nếu không chạy qua lại giữa hai sân tập thì buộc phải tập lệch giờ hoặc cho một đội nghỉ hẳn. Vì thế cơ hội thi đấu quốc tế của học trò ông cũng hạn hẹp đi. Ví như tuyển U-23 Việt Nam chỉ có hai trận giao hữu trước thềm SEA Games 28 với hai đội khách U-23 Hàn Quốc và U-23 Myanmar. Trong khi đó, đội tuyển quốc gia sau trận đá tập với CHDCND Triều Tiên một ngày sẽ chơi thư giãn cùng CLB Hải Phòng.

Hy vọng ông Miura trong cái khó ló cái khôn để đạt cả hai cái đích đoạt vé vòng chung kết Asian Cup lẫn vào bán kết SEA Games 28.

Thầy tuyển nữ tăng cường cho đội nam

Sau khi kết thúc giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, ông thầy Takashi của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên tuyển nam phụ việc cho đồng hương Miura. Dĩ nhiên HLV Takashi sẽ gặp những khó khăn nhất định, chí ít là học… thuộc tên các học trò mới đủ thấy mệt. Chắc chắn ông sẽ không thể hiểu rõ sở trường, sở đoản của cầu thủ mới và việc thầy tuyển nữ lên tuyển nam chỉ là một ràng buộc trong hợp đồng trước đó với VFF mỗi khi ông rảnh rỗi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm