Vụ Nguyễn Văn Khỏe nhận hối lộ: Người kêu oan, người nhận tội

Bị cáo Khỏe thừa nhận hết tội trạng, còn vợ chồng bị cáo Hà, Hòa lại vừa nhận tội, vừa kêu oan. Bị cáo Hà nhận đã sử dụng giấy tờ giả để vay của ngân hàng 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng.

Sáng 15-6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở lại phiên phúc thẩm vụ đưa, nhận hối lộ liên quan đến bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (Tám Khỏe) - nguyên chủ tịch huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Trước đó, tháng 8-2010, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe 26 năm tù về ba tội nhận hối lộ, lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Nguyên giám đốc và phó giám đốc Công ty Thành Phát Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa cùng bị tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ. Bảy bị cáo khác lần lượt lãnh án từ ba năm tù treo đến 12 năm tù…

Vừa nhận tội, vừa kêu oan

Được thẩm vấn trước, bị cáo Hà kêu oan về tội đưa hối lộ. Diễn giải cụ thể, Hà trình bày số tiền 1 tỉ đồng đưa cho nguyên chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe không phải là của hối lộ mà chỉ là tiền cho mượn để xây nhà... Riêng với số tiền 400 triệu đồng lót tay cho bị cáo Nguyễn Văn Khỏe để được phê duyệt dự án thì không phải của bị cáo. Việc đưa, nhận tiền này là do chồng là bị cáo Hòa thực hiện riêng với bị cáo Nguyễn Văn Khỏe.

Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (trái) tỏ ra khá mệt mỏi sau một thời gian dài qua các phiên sơ, phúc thẩm. Ảnh: HY

Đối với tội lừa đảo bị cấp sơ thẩm tuyên mức án chung thân, bị cáo Hà thành khẩn nhận tội, xin được giảm án. Hà nhận đã sử dụng giấy tờ giả để vay của ngân hàng 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng. Tuy nhiên, bị cáo nại rằng không lừa dối ngân hàng mà sử dụng số tiền vay được để thực hiện dự án.

Còn bị cáo Hòa lại kêu oan về tội lừa đảo nhưng nhận tội đưa hối lộ, xin được giảm án. Hòa khai không cùng bị cáo Hà đem thế chấp dự án vay tiền của ngân hàng. Mọi việc vay vốn điều hành công ty chỉ do Hà thực hiện, bị cáo không biết gì. Bị cáo chỉ giúp vợ đưa tiền hối lộ cho chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khỏe và các cán bộ xã để xin thực hiện dự án.

Rối về thiệt hại

Bị cáo Lưu Thị Minh Hiền (nguyên phó giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Chợ Lớn) tiếp tục kêu oan về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (án sơ thẩm tuyên phạt 10 năm).

Theo bị cáo này, việc thẩm định dự án cho Hà và Hòa vay tiền tại ngân hàng được tiến hành với cả một hội đồng và thực hiện đúng theo quy định. Vì thế bị cáo không làm sai và không có chút áy náy gì.

Cũng như phiên sơ thẩm, khi được mời lên với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Chợ Lớn khá bối rối khi trả lời về thiệt hại của vụ án. Bởi số nợ vay của Công ty Thành Phát hiện nay không còn. Món nợ này trên giấy tờ hiện tại được gán qua cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại 12.

HĐXX cũng đặt câu hỏi với đại diện Công ty 12, ngân hàng về việc gán nợ này có đúng thủ tục và phù hợp không. Theo ngân hàng, để xin được thực hiện tiếp dự án, Công ty 12 đã làm việc cam kết trả món nợ đó thay cho Công ty Thành Phát. Còn phía Công ty 12 tỏ ra ấp úng về gánh nợ cũng như nhận dự án lại từ Công ty Thành Phát khi chưa lần nào làm việc riêng với công ty này.

Hôm nay, tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận…

Thừa nhận ăn hối lộ

Bị án sơ thẩm buộc ba tội với mức án tổng cộng là 26 năm tù, bị cáo Khỏe tỏ ra ăn năn nhận tội, chỉ mong được xem xét giảm nhẹ do án sơ thẩm tuyên quá nặng. Bị cáo Khỏe thừa nhận đã nhận các khoản tiền từ vợ chồng bị cáo Hà và Hòa để phê duyệt, chấp thuận cho công ty của họ được thực hiện dự án tại huyện mình làm chủ tịch. Cụ thể bị cáo đã ra văn bản chấp thuận địa điểm giúp Công ty Thành Phát có cơ sở xin TP giao dự án để được nhận 300 triệu đồng từ người môi giới hối lộ là bị cáo Đặng Công Danh (giám đốc Công ty Danh Khoa). Tuy nhiên, thực chất bị cáo chỉ nhận 250 triệu đồng. Sau đó, bị cáo có nhiều lần nhận quà và tiền từ bị cáo Hòa.

Còn số tiền 1 tỉ đồng nhận từ bị cáo Hà mà án sơ thẩm quy kết là của hối lộ, bị cáo Khỏe cũng chấp nhận. Bị cáo thừa nhận đã nhận hối lộ 1,4 tỉ đồng. Đồng thời, các hành vi lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi mà án sơ thẩm quy kết, bị cáo Khỏe cũng không chối cãi, tránh né.

HOÀNG YẾN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới