Vụ trường ĐH Tôn Đức Thắng: Tổng liên đoàn xin ý kiến Bộ GD&ĐT

Theo đó, TLĐ cho biết để chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi), trước đó Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường ĐH rà soát, kiện toàn bộ máy nhân sự, kiện toàn hội đồng trường theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành, đoàn chủ tịch TLĐ đã có văn bản ngày 7-5 chỉ đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của TLĐ.

TLĐ đề nghị Bộ GD&ĐT cho ý kiến cụ thể các nội dung chỉ đạo hội đồng trường và ban giám hiệu Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại văn bản ngày 7-5 có phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành không; có vi phạm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT không.

Bên cạnh đó, TLĐ đề nghị Bộ GD&ĐT xác định việc bổ nhiệm hiệu trưởng nhà trường có hay không thực hiện theo các quy định của Đảng và TLĐ. Khái niệm “quyền đại diện của chủ sở hữu” nên được hiểu thế nào. Cơ quan chủ quản thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua hội đồng trường bằng cách nào khi số lượng tham gia hội đồng trường chiếm tỉ lệ thấp, còn theo quy định hội đồng trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định đa số.

TLĐ cũng nêu thắc mắc khái niệm “cơ quan quản lý có thẩm quyền” đối với trường hợp Trường ĐH Tôn Đức Thắng là cơ quan nào, hay chính là TLĐ. Trong quy chế tổ chức và hoạt động của trường có định danh rõ cơ quan quản lý là TLĐ được không.

Hiện vẫn chưa có câu trả lời từ phía Bộ GD&ĐT về những vấn đề mà TLĐ đã đặt ra.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.