“Năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, bảo hiểm xã hội (BHXH) đã chủ động tham mưu Chính phủ, hỗ trợ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho doanh nghiệp, thanh toán kịp thời các dịch vụ y tế liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19…”.

Lãnh đạo BHXH cho biết như trên tại đại hội thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V, diễn ra chiều 14-10.

Chỉ 4 ngày có gần 124.000 người tham gia bảo hiểm - ảnh 1
Các đại biểu tham dự đại hội thi đua yêu nước ngành bảo hiểm. Ảnh: N.YẾN

Điểm sáng của ngành trong năm tiếp tục là việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm. Chỉ sau bốn ngày triển khai hai lễ ra quân (tháng 7 và tháng 5), toàn ngành vận động được gần 124.000 người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Trong đó, 60.000 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 64.000 người tham gia BHYT hộ gia đình

“Có thể nói, trong bối cảnh người dân và toàn xã hội bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 thì các phong trào ra quân của ngành BHXH Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho việc vận dụng hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước…”- lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định.

Công tác chi trả và giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng được ngành thực hiện kịp thời, đúng quy định. Quyền lợi của người tham gia ngày càng được nâng cao. Năm 2015, BHXH đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 130 triệu lượt người và đến năm 2019 đã thanh toán cho 184 triệu lượt người (tăng 41%).

Hiện BHXH Việt Nam đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho khoảng 3,2 triệu người hưởng. Trong đó có 2,6 triệu người nhận bằng tiền mặt và khoảng 600 nghìn người nhận qua tài khoản cá nhân.

“Ngành cũng đã xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối liên thông với 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong phạm vi toàn quốc, nhằm phục vụ tốt nhu cầu chữa bệnh cho người dân…”- BHXH Việt Nam cho hay..