Chị Như Hoa là thợ may. Chị lên TPHCM thuê trọ mưu sinh đã hơn chục năm nay. Chiều nay (1-8), đi tiêm vacine ngừa COVID-19 về mà chị vẫn không khỏi ngỡ ngàng vì không nghĩ được tiêm nhanh như vậy.

Chị thợ may: ‘Tôi không ngờ được tiêm vaccine nhanh như vậy!’ - ảnh 1
Chị Như Hoa chia sẻ niềm vui được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: NVCC

“Tầm 1h tôi nghe chủ trọ tới kêu điền thông tin để chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID. Tôi nghĩ điền vậy chứ chắc cũng phải tháng nửa mới tới lượt. Ai ngờ lúc sau là họ kêu đi tiêm rồi. Khoảng 4h là tiêm xong. Trong nhà tôi luôn có sẵn thuốc hạ sốt, giảm đau rồi. Được tiêm vậy mừng lắm, giờ ra đường cũng đỡ lo hơn, đỡ biến chứng nặng, nếu không may nhiễm cũng hạn chế lây nhiễm cho người khác. Nói thiệt, sợ chết thí mồ”- chị Như Hoa cười.

Chia sẻ thêm, chị Như Hoa cho biết hẻm quanh nhà chị bị phong toả gần một tháng ròng rã do có ca nhiễm. May mắn được chính quyền địa phương và chủ trọ quan tâm hỗ trợ: gạo, mỳ tôm, thịt, lạp xưởng, rau củ quả nên chị và mọi người trong hẻm yên tâm ở nhà.

“Giờ được ở nhà, có vaccine tiêm đã là may mắn lắm rồi. Tôi mong thành phố sớm ngăn chặn được dịch bệnh để cuộc sống bình thường trở lại. Lên mạng nhìn những đứa trẻ còn đỏ hỏn theo chân ba mẹ chạy xe máy cả ngàn cây số về quê trách dịch, đau lòng lắm”- chị Như Hoa nói.

Chị thợ may: ‘Tôi không ngờ được tiêm vaccine nhanh như vậy!’ - ảnh 2
 TP.HCM sẽ đẩy nhanh việc tiêm ngừa COVID-19. Ảnh minh hoạ: HK

Anh Bùi Quang Bình (sinh viên) cũng là một trong những người dân ở phường 28 quận Bình Thạnh được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hôm nay. “Tôi cứ nghĩ điền vậy chứ chắc mai mốt mới được tiêm. Đâu ngờ mấy tiếng sau đã đến lượt rồi. Tôi còn chưa chuẩn bị thuốc hạ sốt gì hết, may mắn có hàng xóm chia sẻ. Được tiêm ngừa an tâm nhiều lắm, chỉ mong hết dịch thôi!”- anh Bình chia sẻ.

Theo thông tin trên cổng thông điện tử quận Bình Thạnh ngày 30-7, trên địa bàn quận Bình Thạnh có 22 điểm tiêm (trong đó 20 điểm tiêm tại 20 phường và 02 điểm tiêm tại quận gồm Trung tâm Y tế và Bệnh viện Bình Thạnh). Có 18/20 phường đã tổ chức tiêm tại phường (còn 02 phường đang triển khai cách ly y tế toàn phường theo Chỉ thị số 16/CT-TTg).

Từ ngày 23-7 đến ngày 29-7 đã tiêm 10.278/11.910 trường hợp theo danh sách đã lập và duyệt (đạt 83,30%); có 1.542 trường hợp hoãn tiêm, 90 trường hợp chống chỉ định tiêm và có 07 trường hợp phản ứng sau tiêm.

Từ ngày 2-8, Quận Bình Thạnh tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin trong Nhân dân. Thời gian tiêm sáng từ 7h30 đến 11h00, buổi chiều từ 13h30 đến 16h30, tại điểm tiêm của 20 phường. Mỗi buổi sẽ tiêm 400 người: ưu tiên 30% người từ 61 tuổi đến 64 tuổi; còn lại theo quy định từ 18 đến 60. 

 

Không có thẻ cử tri nên chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Nhiều người dân ở phường 28 quận Bình Thạnh thắc mắc một số trường hợp người dân chưa được tiêm vaccine vì không có thẻ cử tri (Thẻ cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp _PV).

Một số trường hợp họ không đi bầu cử, có trường hợp đã bầu cử nhưng chuyển đến chỗ trọ mới…

Chị thợ may: ‘Tôi không ngờ được tiêm vaccine nhanh như vậy!’ - ảnh 3
Hẻm 149 phường 28 quận Bình Thạnh bị phong toả trước đó. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Tôi thắc mắc tại sao dịch bệnh diễn biến phức tạp như vậy, nhưng tổ trưởng tổ dân phố chỗ tôi lại yêu cầu người dân phải có thẻ cử tri mới được tiêm”- người dân đặt thắc mắc. Người này cho biết họ ở khu phố 1, phường 28, quận Bình Thạnh.

Anh N (hẻm 149, phường 28 quận Bình Thạnh) xác nhận anh chưa được tiêm. Bạn cùng phòng trọ với anh và nhiều người xung quanh đã được tiêm nhưng anh chưa được vì không có thẻ cử tri. “Tôi cũng không biết đợt sau tiêm là lúc nào. Nhưng đến lượt, tôi sẽ đi tiêm”- anh nói.

Về việc này, ông Mai Quang, Chủ tịch Phường 28 Quận Bình Thạnh nói: "Có thể do nhiều lý do mà họ chưa được tiêm như bệnh nền, huyết áp...". Khi chúng tôi khẳng định, người dân phản ánh chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 do không có thẻ cử tri, ông Mai Quang nói người dân phản ánh vụ việc liên hệ tổ trưởng hoặc chị Tú phó chủ tịch để được hướng dẫn. Chúng tôi đang tiếp tục liên hệ lại ông Quang và một số cơ quan chức năng để có câu trả lời khách quan, đa chiều về vấn đề này. 

Vaccine ngừa covid-19 hiệu quả và an toàn ra sao?
Vaccine ngừa covid-19 hiệu quả và an toàn ra sao?
(PLO)- Để khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch covid-19 trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra phức tạp, chính phủ, Bộ y tế và các ban ngành, địa phương liên quan đã đồng bộ triển khai các giải pháp, trong đó đáng chú ý là chiến dịch tiêm phòng vaccine.