Thái Bình xuất hiện dịch cúm A/H5N6
(PLO)- Hơn 700 con vịt mắc cúm A/H5N6 tại xã Thụy Hồng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã được đem đi tiêu hủy.

Ngày 30-6, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình cho biết trên địa bàn huyện Thái Thụy vừa xuất hiện một ổ dịch cúm A/H5N6. Theo đó, vào ngày 24-6, đàn vịt hơn 1.000 con nhà ông Nguyễn Đức Thuần (xã Thụy Hồng) bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Số lượng vịt chết lên đến khoảng 300 con.

Nhận được thông tin, cán bộ thú y địa phương đã khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6.

Sau khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 700 con vịt còn lại. 

Đồng thời, để ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 lây lan ra diện rộng, chính quyền địa phương cũng tăng cường kiểm tra giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là đàn vịt nuôi thả đồng, thực hiện ngay việc tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bao vây ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền để các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh…

Cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (H5N6) gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. 

Đặc biệt bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và không loại trừ khả năng gây tử vong. Do đó, người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; chỉ sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ.

MAI HIỀN