(PLO)- Chiều 7-4-2012, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp theo địa bàn, phân tuyến. Theo đó, huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học (sinh năm 2007) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định.

Các quận, huyện phải có kế hoạch để đảm bảo chỗ học cho trẻ nhà trẻ và mẫu giáo 3 tuổi, 4 tuổi. Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nhận trẻ 5 tuổi phải thực hiện chương trình mầm non theo quy định.

Tuyển sinh vào lớp 1:

Huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học (sinh năm 2006) đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Trong đó ưu tiên cho trẻ đã hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi. Không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện.

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7-2012 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7-2012.

Tuyển sinh vào lớp 6:

Học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn nếu đủ điểm tuyển. Không tổ chức thi tuyển (ngoại trừ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Điều kiện tuyển sinh theo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm xét tuyển là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II năm học lớp 5 của hai môn tiếng Việt và Toán với điểm cộng thêm theo chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).  Tùy tình hình thực tế về cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên và dân cư của mỗi địa phương, trên cơ sở tham mưu của Phòng Giáo dục, UBND quận, huyện quyết định phương án tuyển sinh, xác định chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn cho các trường.

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6-2012 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7-2012.

a) Tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh:

Tại các quận, huyện tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ).

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Đối tượng dự tuyển sinh là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có học lực môn năm của năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và Toán đạt loại giỏi. Thời gian thi tuyển là ngày 29 và 30-6-2012. Học sinh sẽ thi ba môn viết: Tiếng Việt (90 phút); Toán (90 phút) và tiếng Anh (60 phút).

b) Tiếng Pháp:

Học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có học lực hai môn Toán và môn tiếng Việt ở năm học lớp 5 từ 8 điểm trở lên và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

c) Tiếng Trung:

Đối tượng tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có học lực môn tiếng Việt và Toán ở năm học lớp 5 đạt loại Khá và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

d) Tiếng Nhật:

Lớp 6 tiếng Nhật được tổ chức tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường THCS Võ Trường Toản, quận 1: trường tự tuyển sau khi có danh sách học sinh vào học lớp 6 tại trường.

Ghi chú: Đối với các loại hình lớp học tăng cường ngoại ngữ ở tiểu học và ở trung học cơ sở, hằng năm hội đồng trường có trách nhiệm xem xét đưa ra khỏi chương trình các học sinh không theo kịp chương trình và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung nhưng phải bảo đảm sĩ số không vượt quá theo quy định (30 - 35 học sinh/lớp).

3. Tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định:

- Gồm các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông.

- Điều kiện xét tuyển:

+ Đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6.

+ Đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp thành phố, hội khỏe Phù Đổng.

- Được nhận học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học của các tỉnh khác nếu có đủ điều kiện theo quy định.

- Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 7-6-2012 đến ngày 14-6-2012 (theo hướng dẫn của trường).

- Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 chuyên năng khiếu thể dục thể thao, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Tuyển sinh lớp 10

Thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10 THPT:

Năm học 2012 - 2013 việc tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện như sau:  học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được tham dự tuyển sinh theo một trong hai phương án (xét tuyển, thi tuyển):

Thực hiện xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên các địa bàn huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, quận Thủ Đức, quận 2, quận 9, quận 6 và quận Bình Tân.

Điểm xét tuyển là tổng số điểm của: tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích. Căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển, tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Lấy điểm tối thiểu chung cho toàn quận, huyện sau đó sắp xếp học sinh vào các trường THPT theo địa bàn cư trú kết hợp với địa bàn trường. Những học sinh thuộc các địa bàn thực hiện xét tuyển có thể xin thi tuyển vào các trường THPT trên các địa bàn có thi tuyển nhưng không được tham gia xét tuyển.

Thực hiện thi tuyển: môn thi: Ngữ văn, Toán và môn thứ 3 (được công bố vào ngày 11-5-2012), ngày thi: 21 và 22 -6-2012. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT năng khiếu Đại học Quốc gia). Không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Điểm tuyển: là tổng điểm ba bài thi với hệ số theo quy định (Ngữ văn và Toán hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1) và tổng điểm cộng thêm (nếu có). Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm. Sau khi được tuyển vào trường, học sinh sẽ được hướng dẫn để chọn ban theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trường THPT Gia Định: - Tổ chức thi chung trong các ngày 21 và 22-6-2012. Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên: Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường trên. Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 vào các trường THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Trường THPT Trung Phú, Trường THPT Củ Chi, Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi: -Tổ chức thi chung trong các ngày 21 và 22-6-2012.

Trường THPT Trung Phú, Trường THPT Củ Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Củ Chi.

Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Hóc Môn và quận 12.

Trường THPT Nguyễn Hữu Huân ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ưu tiên nhận hồ sơ dự thi của học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn quận 6, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh: Khuyến khích các trường THPT có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 tăng cường tiếng Anh.

Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Anh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với các yêu cầu sau: Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên. Tốt nghiệp THCS loại khá, giỏi.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Trung:

- Trường THPT Hùng Vương, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Trường THPT Trần Quang Khải và Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Trung.

- Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Trung được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Trung trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật Ngoại ngữ 1:

- Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Trưng Vương và Trường THPT Marie Curie tuyển sinh lớp 10 tiếng Nhật Ngoại ngữ 1.

- Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Nhật Ngoại ngữ 1 được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và đã học THCS tiếng Nhật Ngoại ngữ 1 tại trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Quận 3 hoặc Trường THCS Võ Trường Toản, quận 1.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức Ngoại ngữ 2:

- Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức Ngoại ngữ 2.

- Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Đức Ngoại ngữ 2 được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường Tiếng Pháp:

a) Tuyển sinh vào lớp 10 chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (FIEF):

- Sau khi xét tốt nghiệp THCS học sinh các lớp THCS FIEF phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi hết cấp THCS FIEF theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi hết cấp THCS FIEF, học sinh sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Marie Curie.

- Cách tính điểm tuyển như sau:

Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh  lớp 10) x 2 + Điểm trung bình thi hết cấp THCS FIEF (trong đó điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến điểm ưu tiên khuyến khích theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

- Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp, học sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

b) Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp:

- Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và Trường THPT Marie Curie tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Pháp.

- Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Pháp được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

c) Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Pháp Ngoại ngữ 2:

- Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Phan Đăng Lưu tuyển sinh lớp 10 tiếng Pháp Ngoại ngữ 2.

- Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Pháp Ngoại ngữ 2 được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

QUỐC VIỆT