TP.HCM: Một quận chỉ đạo trường học ứng phó với nắng nóng kéo dài

(PLO)- Trước tình hình nắng nóng kéo dài và trở nên khắc nghiệt, phòng GD&ĐT quận Gò Vấp chỉ đạo các trường tăng cường nước uống, điều chỉnh giờ thể dục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực nam Bộ, nắng nóng tiếp tục diễn ra diện rộng trên toàn Nam Bộ.

Điển hình trong ngày 23-4, nắng nóng với cường độ tăng so với hôm qua. Dự báo Nam Bộ có khả năng nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới, từ ngày 25-4 nắng nóng có khả năng gia tăng về cường độ.

nắng nóng kéo dài
Trong tình hình nắng nóng kéo dài, giờ học thể dục của Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp được tổ chức dưới bóng râm, vào sáng sớm. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trước tình hình trên, phòng GD&ĐT đã ban hành văn bản tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động và người học trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị rà soát, sửa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hoà, quạt thông gió; tăng cường che chắn hướng nắng của các phòng học vào buổi trưa hoặc buổi chiều; mở cửa sổ để thông thoáng nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học.

Cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần tăng cường đủ nước uống và đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học trong thời điểm nắng nóng kéo dài.

Các trường học phối hợp với ngành điện kịp thời sửa chữa khi có sự cố để cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho đơn vị, đặc biệt là trường mầm non, trường phổ thông có học sinh nội trú, bán trú.

Trong tình hình nắng nóng kéo dài, các đơn vị khẩn trương rà soát, điều chỉnh thời gian giảng dạy môn giáo dục thể chất, tổ chức các hoạt động thể thao trường học và các hoạt động giáo dục ngoài trời khác phù hợp với điều kiện thời tiết, đặc điểm tình hình thực tế tại đơn vị.

Đồng thời, các trường vận dụng các phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với đặc điểm của môn học giáo dục thể chất, đồng thời phù hợp với năng lực vận động ở học sinh. Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với thời tiết và thể trạng học sinh trong quá trình tập luyện để đảm bảo sức khoẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Ngoài ra, trường học phối hợp với ngành y tế thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng và tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bản thân, bảo đảm dinh dưỡng, vận động hợp lý. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp với trạm y tế tổ chức thực hiện diệt loăng quăng/bọ gậy tại đơn vị hằng tuần: Chọn ngày cố định trong tuần để tổng vệ sinh, truy tìm và loại bỏ nơi muỗi sinh sản trong phạm vi quản lý; yêu cầu mỗi thành viên của đơn vị chấp hành việc bỏ rác. Thực hiện các biện pháp làm thoáng mát nơi làm việc và học tập phù hợp cho người lao động.

Phòng GD&ĐT cũng khuyến cáo người lao động và học sinh uống đủ nước trong ngày, nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho người lao động và học sinh, trong mùa mưa bão sắp đến, các đơn vị chủ động liên hệ với các cơ quan chuyên môn kiểm tra, cắt, tỉa cành cây xanh định kỳ và trước mùa mưa bão hàng năm tại đơn vị; kiểm tra và có phương án xử lý kịp thời hệ thống cống rãnh thoát nước, máng xối, hệ thống điện, tường rào, các phòng học..

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm