“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!”
(PLO)- “Đến 8h tối mà không bán hết thì tôi mang cây về chứ không xổ rẻ. Xổ rẻ là chết năm sau!”

Đó là khẳng định của anh Phan Văn Thi (26 tuổi) một người làm vườn ở Bến Tre và rất nhiều người làm vườn bán cây kiểng ở công viên Gia Định chiều 30 Tết.

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 1
Anh Phan Văn Thi quê ở Bến Tre. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Chiều 30 tết hàng trăm người chen chúc trên đường Hoàng Minh Giám, công viên Gia Định để mua hoa kiểng xổ rẻ. Ngày cuối năm mưa lớn, sau đó nắng to nên nhiều chậu chậu mai đã nở tung xòe.

Anh Thi kể chuyện chăm cây kiểng là cả một quá trình, cây kiểng nhỏ thường một năm bán được, chứ kiểng bự phải mất 3 năm.

Anh lên đây từ hôm 20 đến hôm nay là vừa tròn 10 ngày. Suốt 10 ngày ăn ngủ tại công viên, nhất là hôm 28 Tết mưa lớn rồi sau đó nắng to, hoa bung nở hết nên việc buôn bán cũng khó khăn hơn.

Những ngày đầu tùy cây anh bán tầm 1,5 tr, cây lớn thì tầm 3-5 triệu, còn chiều nay đa phần đồng giá 900.000, kiểng lớn chỉ còn 2 chậu giá 3 triệu/chậu. Giá vừa phải nên 10 ngày qua anh cũng bán được kha khá.

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 2
Cơn mưa cuối năm cùng nắng to những ngày sau khiến mai nở tung xòe. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đến 6h chiều nay anh vẫn còn 28 chậu kiểng chưa bán hết nhưng đến 8h tối mà không bán được nữa thì anh về nhà.

“900.000 là giá huề vốn rồi. Chiều tới giờ người ta trả 500-700.000 nhiều lắm, bán giá đó thì tôi bán hết rồi nhưng không bán. 900.000 đồng là giá cuối cùng rồi, không bán được nữa thì mang về. Vẫn biết sẽ mất chi phí thuê xe, công mình bốc vác vất vả nhưng phải giữ giá cho mùa sau”, anh kể chuyện.

Một người thợ vườn khác cho biết so với năm ngoái thì anh bán cũng tương đối được. Anh còn 30 chậu. “Không bán được giá nữa thì mình mang về mùa sau lại bán tiếp. Xổ rẻ là hại mình hại người, năm sau chết!”, anh nói.

Dưới đây là một số hình ảnh:

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 3
Đến 6h chiều nay anh Thi vẫn còn 28 chậu kiểng chưa bán hết . Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 4
Những chậu mai được bày bán trên đường Hoàng Minh Giám. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 5

“Thà mang mai về chứ không xổ rẻ!” - ảnh 6
Rất đông người dân đến lựa kiểng chiều 30 Tết. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

NGUYỄN TRÀ