Ngày 22-6, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội, cho biết nơi đây đang điều trị 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô, trong đó 3 người đang điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bé 20 tháng tuổi đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.
Trước đó, tong hai ngày 9 và 10-6, gia đình bà GTL (54 tuổi, thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.
Ngày 16-6, bà L lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9-6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.
|
Trong số 4 bệnh nhân đang được điều trị tại BV Bạch Mai có 2 người đang phải thở máy, hồi sức tích cực, tiên lương nặng. Ảnh: BV |
Đến sáng 17-6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P (9 tuổi, cháu bà L) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại nhà. 6 người khác cùng ăn bánh cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như cháu P.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện khám và điều trị.
Tối cùng ngày, 6 bệnh nhân được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ BVĐK tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, cho biết đặc điểm chung của 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề); hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong, trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.
Theo BS Nguyên, nhiều đồng nghiệp ở các tỉnh chia sẻ một thực tế là ở nhiều địa phương miền núi khu vực xa xôi, do hạn chế về điều kiện giao thông và kinh tế, nguồn thực phẩm gần như duy nhất của bà con là ngô.
Ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố có thể còn ít và chưa bị ngộ độc. Tuy nhiên, bột đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc. Có một số nơi khác có thể có gạo nhưng lại gạo cũ bị mốc cũng có thể dẫn tới các ngộ độc và bệnh tật do độc tố từ mốc gây ra.
BS Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng ngô làm thực phẩm thiết yếu cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc.
Tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột cần chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.